ยกระดับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร
ส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและอาหาร ที่มีความรับผิดชอบต่อชุมชน สังคมและสิ่งแวดล้อม ผ่านการใช้เทคโนโลยีในการเสริมสร้างฐานการผลิตที่เข้มแข็ง ปรับใช้นวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและผลผลิต เพิ่มประสิทธิภาพการส่งออกผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและอาหารอย่างยั่งยืนซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงเสริมสร้างโอกาสและเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรท้องถิ่น จากการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และการบริการ เพื่อให้เกิดความมั่งคั่งและชีวิตความเป็นอยู่ในชุมชนและสังคมที่ดีขึ้น
วัตถุประสงค์
- เพื่อบุกเบิกอุตสาหกรรมเกษตรชีวภาพและตลาดอาหารยั่งยืนใน NEC
- เพื่อสร้างระเบียงอุตสาหกรรมการเกษตรสีเขียวตลอดห่วงโซ่อุปทาน
- เพื่อประกันคุณภาพและมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อการส่งออกในระดับสากล
- เพื่อสนับสนุนการเกษตรในเมืองเพื่อความยั่งยืนด้านการเกษตรและอาหาร
- เพื่อส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรอัจฉริยะอย่างยั่งยืน
- เพื่อสนับสนุนการศึกษาและสร้างความร่วมมือระหว่างองค์กรต่าง ๆ ในการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมด้านการเกษตร
ตัวชี้วัด
- โครงการและผู้มีส่วนร่วมในกิจกรรม
- อัตราการขยายตัวของมูลค่าสินค้าเกษตร
- ผลิตภาพการผลิตของภาคเกษตร
- ดิจิทัลแพลตฟอร์มและโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนการเกษตรยั่งยืน เกษตรปลอดภัย เกษตรแม่นยำ และเกษตรอัจฉริยะ
- ความร่วมมือของภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน
- การจ้างงานมูลค่าสูงในอุตสาหกรรมและผลตอบแทนเชิงเศรษฐกิจและสังคม
- ผลิตภัณฑ์เกษตรและอาหารที่ได้รับรองคุณภาพและมาตรฐาน
- ดัชนีการหมุนเวียนวัสดุทางการเกษตร
แนวทาง
เพื่อให้ผลการดำเนินงานเป็นไปตามวัตถุประสงค์และตัวชี้วัดของยุทธศาสตร์ที่ 3 การยกระดับอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร จึงต้องประกอบไปด้วย 4 แนวทาง มีรายละเอียดดังนี้
แนวทางที่ 1
บุกเบิกอุตสาหกรรมเกษตรชีวภาพ และตลาดอาหารที่มีความยั่งยืน (A1)
แนวทางที่ 2
พัฒนาระเบียงอุตสาหกรรมสีเขียว เพิ่มขีดความสามารถการส่งออกที่ยั่งยืน (A2)
แนวทางที่ 3
มุ่งสู่เกษตรแม่นยำ และเกษตรอัจฉริยะ (A3)
แนวทางที่ 4
ผลักดันการสร้างฮับนวัตกรรมด้านการเกษตร (A4)