GoChess กระดานหมากรุกอัจฉริยะ เคลื่อนที่เองได้ด้วยคำสั่งเสียงเหมือนหมากรุกพ่อมด!

GoChess กระดานหมากรุกอัจฉริยะ 
เคลื่อนที่เองได้ด้วยคำสั่งเสียงเหมือนหมากรุกพ่อมด! 

____________

คนที่เคยชมภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter คงจะจำฉากการดวลหมากรุกพ่อมดกันได้ ที่เหล่าผู้วิเศษตัวน้อยเดินหมากผ่านคำสั่งเสียง ในขณะที่หมากของฝั่งตรงข้ามก็ขยับด้วยตัวเองเพื่อขับเขี้ยวกับเราเช่นกัน 

ใครจะเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกเวทย์มนตร์ (จินตนาการ) จะถูกดึงออกมาสู่โลกความเป็นจริงแล้ววันนี้ เมื่อบริษัทสตาร์ทอัพผู้ผลิตเกมอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Particula ที่ก่อนหน้านี้ได้ส่ง GoCube รูบิกอัจฉริยะออกสู่ตลาด โดยผู้เล่นสามารถแข่งขันรูบิกออนไลน์ได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันและเซ็นเซอร์ตรวจจับบนลูกรูบิก ซึ่งเทคโนโลยีเดียวกันนี้เอง ได้ถูกนำมาต่อยอดสู่บอร์ดเกมสุดคลากสิกอย่างหมากรุก ในชื่อ GoChess 

โดยเจ้า GoChess นี้ มาพร้อมกระดานอัจฉริยะที่ฝังเซ็นเซอร์ตรวจจับแม่เหล็กบนตัวหมาก ซึ่งทำงานโดยการรับ-ส่งคำสั่งไปมาระหว่างแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ นอกเหนือจากการเดินหมากด้วยมือแล้ว ผู้เล่นยังสามารถใช้คำสั่งเสียงในการเดินหมากผ่านแอปพลิเคชัน จากนั้นตัวหมากก็จะรับคำสั่งและเดินไปยังตำแหน่งที่เราต้องการโดยอัตโนมัติ ซึ่งความอัจฉริยะของ GoChess ยังไม่มีหมดเพียงเท่านี้ เมื่อจุดขายจริง ๆ ของมัน คือการที่ผู้เล่นสามารถเล่นหมากรุกแบบออนไลน์ได้ โดยที่การเดินหมากของฝั่งตรงข้ามจะถูกส่งมายังกระดานของเราและเคลื่อนที่ไปมาอัตโนมัติ ให้ความรู้สึกราวกับว่าเรากำลังเล่นหมากรุกพ่อมดไม่มีผิด 

นอกจากนี้ GoChess ยังมีฟีเจอร์นำทางการเดินหมาก (Guide) ด้วยวงไฟ LED สำหรับมือใหม่ได้เรียนรู้วิธีการเดินหมากที่ดี หรือจะเลือกฝึกปรือกับ AI ก็มีระดับความยากให้ลองฝีมือได้ถึง 32 ระดับ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์จำลองการแข่งขันหมากรุกในตำนานบนกระดานของเรา เพื่อให้ได้ศึกษาวิธีการเดินหมากของเหล่ามืออาชีพระดับโลก และด้วยความสามารถอันน่าทึ่งเหล่านี้ ทำให้ GoChess ถูกขนานนามว่าเป็นกระดานหมากรุกที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยทีเดียว 

ปัจจุบันทางต้นสังกัดได้เปิดให้สามารถ Pre-Order เจ้า GoChess ได้แล้ว ผ่านแพลตฟอร์ม Kick Starter สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปโดเนทได้ที่  https://www.kickstarter.com/projects/1928372437/gochess

#CMUSTeP #Makeinnovationsimple #STePsharing #STePinnonews #innovation #technology 

#GoChess #RoboticChessboard 


ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก

https://particula-tech.com/gochess/

https://newatlas.com/games/gochess-robotic-chessboard/