แขนหุ่นยนต์แมงมุม สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ราวกับใช้อวัยวะตามธรรมชาติของตัวเอง!

แขนหุ่นยนต์แมงมุม นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำจากประเทศญี่ปุ่น
สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ราวกับใช้อวัยวะตามธรรมชาติของตัวเอง! 

-------------------------------------

ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้มีบทบาทในการขับเคลื่อนความก้าวหน้าในโลกของเราอย่างมาก สิ่งที่ถูกคิดค้นขึ้นมานี้มักจะถูกนำมาช่วยเหลือในส่วนต่างๆของชีวิตมนุษย์ให้สะดวกสบายและง่ายมากยิ่งขึ้น รวมถึงเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปของมนุษย์ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ล่าสุดกลุ่มวิจัยด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์จากประเทศญี่ปุ่นได้พัฒนาแขนขาหุ่นยนต์คล้ายกับแมงมุม ที่มีชื่อว่า “jizai arms” แขนหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาล่าสุดนี้ประกอบด้วยแขนกลทั้งหมดหกแขน ที่สามารถควบคุมโดยมนุษย์ที่สวมใส่อยู่ได้ พัฒนาโดยนำรูปแบบมาจากลักษณะและการเคลื่อนไหวมาจากแขนของมนุษย์ ออกคำสั่งผ่านลักษณะท่างทาง ซึ่งแขนหุ่นยนต์แมงมุมนี้ถูกทดสอบความสามารถในกรเคลื่อนไหวแล้วพบว่ามีความแม่นยำ สามารถใช้งานได้หลากหลายเหมือนกับเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย

ปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำชิ้นนี้สามารถต่อยอดไปใช้ในการทำงานหลากหลายด้าน เช่น การยก หยิบ จับสิ่งของในโกดังสินค้า การช่วยเหลือแพทย์ในการผ่าตัด รวมไปถึงการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้พิการที่ไม่สามารถใช้งานแขน ขาได้ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตมนุษย์ได้อย่างเต็มศักยภาพ


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

https://jizai-arms.com/ 

https://www.thaipbs.or.th/news/content/328033

https://news.trueid.net/detail/MnMA1bVq7Mln