--------------------------------------
เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนไม่รับประทานเนื้อสัตว์ และลดการจับปลาในท้องทะเล ไม่ทำให้ปลาในทะเลลดน้อยลง และเพื่อให้สัตว์ในอุตสาหกรรมเพื่อการบริโภคถูกปกป้องมากขึ้นในด้านการคุ้มครองสวัสดิภาพของสัตว์
เนื้อปลาสังเคราะห์เป็นผลงานจากการร่วมมือกันระหว่าง บริษัทเนื้อสังเคราะห์จากอิสราเอล สเต๊กโฮลเดอร์ ฟู้ดส์ (Steakholder Foods) และอูมามิ มีท (Umami Meats) สตาร์ทอัพผู้ผลิตเนื้อสัตว์น้ำสังเคราะห์จากสิงคโปร์ ตัวเนื้อปลาถูกสร้างขึ้นโดยการนำเซลล์ของปลาเก๋าตามธรรมชาติ มาเพาะเลี้ยง โดยเพาะเซลล์ให้กลายเป็นกล้ามเนื้อและไขมันก่อนจะเปลี่ยนเซลล์ดังกล่าวให้เป็นหมึกชีวภาพ เพื่อพิมพ์ออกมาเป็นชิ้นเนื้อปลาสังเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีจากเครื่องพิมพ์สามมิติ (3D Printing) ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ
ซึ่งเนื้อที่พิมพ์ออกมาสำเร็จ จะมีลักษณะเหมือนชิ้นเนื้อปลาที่แล่ออกมาเป็นชิ้น มีผิวสัมผัสเหมือนกับเนื้อปลาจริงทุกประการ โดยเนื้อปลาสังเคราะห์ทั้งหมดจะถูกนำมาปรุงและจัดทำเป็นอาหารในสไตล์สิงคโปร์และอิสราเอล ผ่านการปรุงรสที่เหมือนกับการปรุงรสเนื้อปลาจริง จากคำบอกกล่าวของนักชิมให้ความเห็นว่า เนื้อปลาสังเคราะห์ จากเครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้ มีรสชาติเหมือนกับ “เนื้อปลาเก๋า” ธรรมชาติที่เรารับประทานอยู่ทั่วไปอย่างไม่มีผิดเพี้ยน สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้ในทันที
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่หวังที่สุดจากโปรเจกต์นี้คือ พวกเขาต้องการให้ผู้บริโภคสามารถเลือกรสชาติ หรืออาหาร ที่สามารถช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกได้ หรือผลิตภัณฑ์นี้จะเป็นหนึ่งในทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ต้องการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมที่กำลังสูญหายไปนั่นเอง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก:
- https://newatlas.com/.../steakholder-foods-cultivated.../
- TNN Online
- Springnews