นักวิทย์อิตาลี สุดล้ำ คิดค้นแบตเตอรี่กินได้

นักวิทย์อิตาลี สุดล้ำ คิดค้นแบตเตอรี่กินได้

ทำจากผลิตภัณฑ์อาหาร ย่อยสลายง่าย ปลอดภัยต่อร่างกาย 

---------------- 

ทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งอิตาลี Istituto Italiano di Tecnologia (IIT-Italian Institute of Technology) คิดค้นแบตเตอรี่ที่สามารถจ่ายพลังงานและสามารถย่อยสลายได้ ใช้สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าทางการแพทย์ฝังในร่างกาย อาทิ เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ โดยไม่รบกวนการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายมนุษย์ ช่วยให้การติดตั้งอุปกรณ์ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งแบตเตอรี่ดังกล่าวเกิดจากผลิตภัณฑ์อาหารทั้งหมด ได้แก่ อัลมอนด์ ลูกเคเปอร์ ถ่านกัมมันต์ สาหร่าย ทองคำแผ่น และขี้ผึ้ง

.

แบตเตอรี่ต้นแบบสามารถให้ไฟฟ้าได้ที่ 0.65 โวลต์ ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดปัญหาภายในร่างกายมนุษย์ และสามารถให้กระแสไฟฟ้า 48 ไมโครแอมป์นานสูงสุด 12 นาที ทั้งนี้จากการทดลองสามารถจ่ายไฟให้กับไฟ LED ขนาดเล็กหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กอื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งก็เพียงพอในการจ่ายไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ในร่างกายได้ โดยขั้วบวกของแบตเตอรี่ประกอบด้วย ไรโบฟลาวิน ในขณะที่ขั้วลบทำจากเควอซิทิน สารทั้งสองสารนี้สามารถพบได้ทั่วไปตามธรรมชาติในพืชและอาหารอื่นๆ ส่วนถ่านกัมมันต์จะช่วยในการเพิ่มการนำไฟฟ้าอิเล็กโทรไลต์ใช้น้ำเปล่า และตัวคั่นทำจากสาหร่ายโนริ ส่วนหน้าสัมผัสก็ใช้แผ่นเปลวทองคำพร้อมเคลือบขี้ผึ้งไว้บนขั้วบวกและขั้วลบ 

.

ทั้งนี้คณะนักวิจัยได้พัฒนาต่อยอดผลการทดลอง ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มกำลังไฟฟ้า รวมถึงทำให้แบตเตอรี่มีขนาดเล็กลงเท่ากับแคปซูลยาที่สามารถกลืนเข้าไปได้ เพื่อสะดวกในการรับประทาน และในอนาคตคาดหวังว่าจะสามารถพัฒนาอุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถกินได้ เช่น เซ็นเซอร์ในการตรวจสอบสภาวะสุขภาพ เป็นต้น


ขอบคุณภาพและข้อมูล : https://www.pptvhd36.com/.../%E0%B8%95%E0%B9%88%E0.../194399 

https://opentalk.iit.it/.../a-rechargeable-battery-made.../ 

https://www.springnews.co.th/keep-the-world/energy/837611