Inco : “นักแก้ปัญหาผู้ประกอบการ” ด่านหน้ารับโจทย์ภาคเอกชน

ทำความรู้จัก ทีม Inco 
“นักแก้ปัญหาผู้ประกอบการ” 
ด่านหน้ารับโจทย์ภาคเอกชน 

_________


มีคนเคยพูดไว้ว่า “ชีวิตคือการแก้ปัญหา” 


⠀⠀⠀ไม่ว่าหนักหรือเบา ‘ปัญหา’ เป็นสิ่งที่เราพบเจอกันในทุกวัน หลายคนมองปัญหาเป็นอุปสรรค เป็นสิ่งกีดขวางความสำเร็จ แต่บางครั้ง ปัญหาก็มาพร้อมโอกาสในการพัฒนาหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ได้เช่นกัน 

⠀⠀⠀สำหรับผู้ประกอบการทั้งหลาย ‘ปัญหา’ ที่พบเจอในการทำธุรกิจโดยส่วนมาก มักไม่โผล่มาให้เห็นอย่างชัดเจนใหญ่โต แต่มักแฝงมาในรูปแบบของปัญหาเล็ก ๆ ตามรายทางของกระบวนการทำธุรกิจ ทั้งปัญหาจากตัวสินค้า ปัญหาจากกระบวนการผลิต ปัญหาจากการวางขายในตลาด และปัญหาจากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ไปจนถึงปัญหาความต้องการของตัวผู้ประกอบการเองที่อยากพัฒนาธุรกิจ แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี 

⠀⠀⠀และนั่นคือช่องว่างที่อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STeP) ได้ส่งหนึ่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้โจทย์สำหรับภาคเอกชนโดยเฉพาะ ไปลงสนามเป็นตัวกลางเพื่อเชื่อมปัญหาต่าง ๆ ของผู้ประกอบการให้มาบรรจบกับหนทางแก้ไขได้อย่างตรงจุด ในนาม ‘ ทีมInco ’ 


ทีมสนับสนุนการร่วมวิจัยกับภาคอุตสาหกรรม (Industrial Collaborative Research Supporting) หรือ Inco 

⠀⠀⠀คือทีมของพนักงานพัฒนาธุรกิจนวัตกรรม ผู้ทำหน้าที่หลักในการรับฟังปัญหาและโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการเอกชน ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ (SM+L) ที่อยากปรับปรุงสินค้าหรือพัฒนาธุรกิจ รวมถึงอาจารย์และนักวิจัยที่ต้องการนำนวัตกรรมของตัวเองไปต่อยอดร่วมกับเอกชน 

โดยทางทีมจะนำปัญหาและโจทย์ความต้องการเหล่านั้น มาทำการประเมิณความเป็นไปได้เบื้องต้น เพื่อหาแนวทางแก้ไข จากนั้นจึงรับหน้าที่เป็นตัวกลาง เสาะหาผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาร่วมจับคู่แก้โจทย์ พร้อมทั้งมองหาแหล่งทุนสนับสนุน ประเมิณคู่แข่งทางการตลาดและโมเดลธุรกิจ รวมถึงผลักดันการต่อยอดในด้านต่าง ๆ ที่เล็งเห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ และจะร่วมเดินเคียงข้างไปตลอดทาง จนกว่าการแก้ปัญหานั้นจะสำเร็จลุล่วง 

“เพราะเราไม่ได้มองผู้ประกอบการเป็นเพียงลูกค้า แต่เรามองเขาเสมือนเป็นคู่หู (Partner)”

⠀⠀⠀นั่นทำให้ทีม Inco เลือกจะตอบรับทุกคำขอที่เข้ามาโดยไม่ปฏิเสธ และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้ประกอบการกว่าร้อยราย ซึ่งไม่เพียงแค่ให้การสนับสนุนจนจบข้อตกลงเท่านั้น แต่จะให้การติดตามอย่างสม่ำเสมอ ด้วยความปรารถนาจะให้ธุรกิจของผู้ประกอบการในความดูแล สามารถเติบโตไปได้เรื่อย ๆ อย่างเต็มศักยภาพ 

นอกจากนี้ ทีม Inco ยังให้การดูแลและบริหารจัดการ NSP Inno Store พื้นที่ทดสอบตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการวิจัยพัฒนาภายใต้ STeP และเครือข่ายอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคเหนือ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งและข้อได้เปรียบใหญ่ เพราะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่มาใช้บริการ สามารถทดลองวางขายสินค้าตัวเองได้เพื่อดูผลตอบรับของตลาด โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดใด เรียกว่าสามารถพัฒนาธุรกิจได้ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำเลยทีเดียว 


⠀⠀⠀สำหรับผู้ประกอบการ ทั้งรายย่อยและรายใหญ่ การพบเจอปัญหาในการทำธุรกิจนั้น เป็นเรื่องที่ยากจะเลี่ยง เพราะไม่สามารถทำนายได้เลยว่าหนทางข้างหน้านั้นจะเกิดสิ่งใดขึ้นบ้าง หลายครั้งเราได้เห็นความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อของเจ้าของธุรกิจที่พยายามพัฒนาปรับปรุงสินค้าและบริการของตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อสร้างมูลค่าและรายได้มากขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของตนเอง ครอบครัว ลูกจ้าง และชุมชน 

STeP และทีม Inco จึงอยากส่วนหนึ่งที่ทำให้ท่านคลายกังวลได้ว่า ไม่ว่าหนทางข้างหน้าจะมีอุปสรรคใด ก็จะมี “นักแก้ปัญหา” อยู่ใกล้ ๆ เพื่อทำให้ท่านมั่นใจว่าปัญหาธุรกิจเหล่านั้นจะคลี่คลายได้ไม่ยากนัก 

⠀⠀⠀สนใจบอกเล่าปัญหาหรือแจ้งโจทย์ความต้องการเกี่ยวกับธุรกิจของท่านได้ ในทุกช่องทางติดต่อของ STeP หรือเดินทางมาหาเราโดยตรงได้ที่ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) 


แม้มีคนเคยพูดไว้ว่า “ชีวิตคือการแก้ปัญหา” แต่ไม่เคยมีใครบอกว่า “คุณต้องแก้ปัญหาคนเดียว” 

เพียงบอกโจทย์ความต้องการมา แล้วเราจะเป็นผู้ช่วยหาทางออกนั้นให้ เพราะ STeP เราทำอะไรได้อีกเยอะ 


_______


ทำความรู้จักทีมอื่น ๆ จาก STeP ได้ที่: Know What We Do 

#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #CreativeSTeP #knowWhatWeDo #technology #Industrial #แก้ปัญหาธุรกิจ #โจทย์ธุรกิจ