“แร่ลิเธียม” คืออะไร? สำคัญอย่างไร? Li ในตารางธาตุ กับโอกาสการเป็น EV HUB โลกของไทย

“แร่ลิเธียม-โซเดียม” คืออะไร? สำคัญอย่างไร? 
Li ในตารางธาตุ กับโอกาสการเป็น EV HUB โลกของไทย

______________


⠀⠀⠀นับเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจไม่น้อยในขณะนี้ หลังรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เผยข้อมูลจากกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ในประเด็นที่ไทยสำรวจพบแหล่ง “แร่ลิเธียม” ที่มีศักยภาพ 2 แหล่ง ในจังหวัดพังงา กว่า 14,800,000 ล้านตัน ซึ่งหากนี่เป็นปริมาณที่แน่นอน ก็จะส่งไทยให้ขึ้นเป็นประเทศที่ค้นพบแร่ดังกล่าวมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากโบลิเวีย และอาร์เจนตินา รวมถึงยังมีการค้นพบแหล่ง “แร่โซเดียม” ในพื้นที่ภาคอีสานปริมาณสำรองอีกจำนวนมาก

สิ่งที่สร้างความฮือฮาจากการค้นพบครั้งนี้ คือการที่แร่ทั้งสองชนิด ถือเป็นแร่หลักหรือวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนสำหรับใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แบบ 100% ซึ่งหลายฝ่ายก็ให้ความเห็นว่า นี่อาจเป็นโอกาสผลักดันให้ไทยก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่สำคัญของโลก และพลิกเศรษฐกิจของประเทศได้เลยทีเดียว

⠀⠀⠀ถึงตรงนี้ เราจึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จัก “แร่ลิเธียม” กันสักนิด เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น ว่าเหตุใดการค้นพบแร่ที่ว่านี้ จึงสำคัญกับประเทศไทยของเรา


“ลิเธียม” แร่นุ่มนิ่มที่นำความร้อนสูง

⠀⠀⠀แร่ลิเธียม (Lithium) เป็นโลหะที่เบาที่สุดในบรรดาโลหะทั้งหมด มีสัญลักษณ์ทางเคมีว่า Li มีเลขอะตอม 3 อยู่ในกลุ่ม 1 ของตารางธาตุ เป็นโลหะที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม สีขาวเงิน สามารถพบได้ทั่วไปในธรรมชาติ และมักพบร่วมกับแร่ธาตุอื่นๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม โซเดียม หรือแมงกานีส มีคุณสมบัติในการนำไฟฟ้าและนำความร้อนสูง และมีสัดส่วนเพียง 0.0007% ของเปลือกโลก


จากแร่ทั่วไปบนตารางธาตุ สู่พลังงานสะอาดที่ทั่วโลกต้องการ

⠀⠀⠀ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดในข้างต้น แร่ลิเธียมจึงกลายมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่พลังงานสะอาด ที่เรียกว่าเทคโนโลยี “แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน” (Lithium-Ion Battery) ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ หรือใช้ซ้ำได้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความคงทน และมีน้ำหนักเบา โดยแบตเตอรี่ชนิดนี้ มีความหนาแน่นของพลังงานสูง เก็บประจุไฟฟ้า (Energy Density) ได้มาก จ่ายไฟได้เสถียรและคงที่ และยังสามารถรองรับการชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว หรือที่เราเรียกกันว่าเทคโนโลยี Fast Charge 

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ถูกใช้อย่างแพร่หลายในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และเป็นที่ต้องการของตลาดพลังงานมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยว่าทิศทางของกระแสโลก ได้เข้าสู่ยุคที่ให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานสะอาดอย่างจริงจัง นั่นทำให้แร่ลิเธียมกลายเป็นทรัพยากรที่มีมูลค่าสูงมากสำหรับยุคนี้ 


คลื่นใหม่ของมหาอำนาจด้านพลังงาน

⠀⠀⠀การมาของเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ แน่นอนว่าส่งผลให้รถยนต์น้ำมันถูกลดความสำคัญลงไปด้วย นั่นหมายความว่าความต้องการใช้ “น้ำมัน” ของคนเราก็จะน้อยลง ในขณะที่ความต้องการใช้แบตเตอรี่จาก “ลิเธียม” ก็จะเพิ่มมากขึ้น นั่นทำให้หลายสำนักมองว่า ประเทศที่ครอบครองแร่ลิเธียมในปัจจุบันนั้น มีโอกาสกลายเป็น ‘มหาอำนาจลิเธียม’ ได้ไม่ต่างจากที่ในศตวรรษที่ 20 กลุ่มชาติในคาบสมุทรอาหรับได้กลายมาเป็น ‘มหาอำนาจน้ำมัน’ เลยทีเดียว


ลิเธียมในไทย

⠀⠀⠀ถึงตรงนี้ ทุกคนน่าจะพอเข้าใจขึ้นมาอีกนิดแล้วว่า ทำไมการค้นพบแหล่งแร่ลิเธียมในประเทศไทยนั้น จึงสร้างความฮือฮาได้ไม่น้อย เพราะนอกจากจะทำให้ไทยก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV HUB) ที่สำคัญของโลกแล้ว ยังอาจกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตแบตเตอรี่ในภูมิภาค ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ของประเทศ รวมถึงดึงดูดนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาตั้งโรงงานในไทย โดยทั้งหมดนี้จะสามารถพลิกเศรษฐกิจของประเทศได้เลยทีเดียว


⠀⠀⠀อย่างไรก็ตาม การค้นพบนี้เป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น ยังต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบถึงปริมาณของแร่ให้แน่ชัด การคำนึงถึงความคุ้มค่าของการสร้างเหมืองและค่าใช้จ่ายในการสกัดแร่ รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่อาจขึ้นกับธรรมชาติและคนในพื้นที่


#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #CreativeSTeP #Lithium #แร่ลิเธียม


_____


แหล่งอ้างอิง

https://futuretrend.co/thailand-ev-hub/

https://www.brandthink.me/content/lithium

https://www.sunnergytech.com/article/362/ทำความรู้จักกับ-แบตเตอรี่ลิเธียม-นวัตกรรมพลังงานแห่งอนาคต