ส่องนวัตกรรมกำจัดแมลงด้วยคลื่นความถี่วิทยุ (UTD-RF) ทางเลือกใหม่ของธุรกิจ “ข้าว” ปราศจากสารเคมี

ส่องนวัตกรรมกำจัดแมลงด้วยคลื่นความถี่วิทยุ (UTD-RF) 
ทางเลือกใหม่ของธุรกิจ “ข้าว” ปราศจากสารเคมี 

_____________


⠀⠀⠀“มอดและไข่มอดในข้าวสาร” แมลงตัวเล็ก ๆ ที่สร้างปัญหาใหญ่ให้เกษตรผู้ประกอบการข้าวเสมอมา ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าในการเก็บเกี่ยวครั้งหนึ่ง เจ้าแมลงร้ายเหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายให้ผลผลิตได้ 5 – 10% เลยทีเดียว แม้ปัจจุบันผู้ประกอบการข้าวส่วนใหญ่จะพยายามใช้วิธีการป้องกันและกำจัดโดยการรมควันด้วยสารเคมี แต่ไม่สามารถกำจัดไข่แมลงที่ปนเปื้อนได้หมด และยังเสี่ยงต่อเกิดการตกค้างของสารเคมีอีกด้วย ทางเลือกใหม่ของธุรกิจ “ข้าว” ที่ปราศจากสารเคมีกำจัดแมลง 

⠀⠀⠀จากสารพันปัญหาของแมลงและวิธีการกำจัดแบบเดิมที่ให้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควรนัก คณะนักวิจัยไทย นำโดย รศ.ดร.สุชาดา เวียรศิลป์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เกิดไอเดียนำเอา “เทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุ (UTD-RF)” ที่มีผลการทดสอบว่าสามารถกำจัดแมลงและไข่แมลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มาประยุกต์ใช้กับผลผลิตข้าว ซึ่งการันตีได้เลยว่าสามารจัดการมอดและไข่มอดในข้าวสารได้ผลชะงัดนัก อีกทั้งยังปราศจากสารตกค้างตลอดกระบวนการ สร้างเป็นทางเลือกใหม่สำหรับเกษตรกรผู้ประกอบการข้าวให้สามารถรักษาผลผลิตได้อย่างปลอดภัยจากสารเคมีเจ้าเทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุนี้ มีดีอย่างไร ? 

⠀⠀⠀เทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุ หรือ UTD-RF เป็นการใช้ประโยชน์จาก “คลื่นวิทยุความถี่สูง” หรือ Radio-Frequency โดยอาศัยหลักการปล่อยคลื่นไฟฟ้าความถี่สูงส่งไปยังข้าว ทำให้เกิดความร้อนสูงกระจายสม่ำเสมอในระยะเวลาสั้น ๆ ส่งผลให้แมลงและไข่แมลงในข้าวถูกกำจัดออกไปได้อย่าง 100% ทั้งวงจรชีวิต โดยที่สามารถรักษาคุณภาพของข้าวได้อย่างครบถ้วน และปราศจากสารเคมีตกค้าง ถือเป็นเทคโนโลยีสะอาด ปลอดภัยทั้งต่อตัวผู้ผลิต ผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อมอยากลองใช้เทคโนโลยีนี้ ต้องไปที่ไหน ?

⠀⠀⠀อุทยานวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดให้บริการสำหรับทุกท่านที่มีความต้องการจะกำจัดแมลงและไข่แมลงในข้าวด้วยเทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุ UTD-RF ภายในโรงงานต้นแบบฯ ซึ่งถูกออกแบบและพัฒนาให้มีระบบที่เหมาะสมและสอดคล้องกับระบบโรงสีข้าวในปัจจุบัน 

นั่นคือ เมื่อผลผลิตข้าวของท่านถูกส่งมาถึงมือ เราจะทำการแยกสิ่งแปลกปลอม จากนั้นก็นำข้าวเข้าสู่กระบวนการกำจัดแมลงและไข่แมลงด้วยเทคโนโลยี UTD-RF ก่อนจะทำการบรรจุเพื่อจัดส่งคืนให้ผู้ประกอบการหรือนำส่งผู้บริโภคต่อไป สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับจากที่นี่ที่เดียว

⠀⠀⠀สำหรับผู้ประกอบการข้าวที่เข้ารับบริการครั้งแรก รับสิทธิพิเศษ ฟรี! 300 กิโลกรัม (ส่วนต่างที่เหลือ คิดค่าบริการเริ่มต้นเพียง 2 บาทต่อกิโลกรัม)

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ข้าวที่ผ่านกระบวนการจากโรงงานต้นแบบฯ จะได้รับ “เครื่องหมายประกันคุณภาพ UTD-RF” โดยอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อรับรองว่าผลิตภัณฑ์ของท่าน ผ่านกระบวนการกำจัดแมลงและไข่แมลงที่มีประสิทธิภาพ และปลอดสารเคมีในกระบวนการ 100% บริการนี้ เหมาะกับใคร ?

⠀⠀⠀เทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุ UTD-RF สามารถรองรับการกำจัดแมลงและไข่แมลงที่กำลังการผลิตขั้นต่ำ 2 ตันต่อชั่วโมง เหมาะสำหรับเกษตรกรหรือผู้ประกอบการข้าวรายเล็ก ที่มีความสนใจอยากจะทดลองขายข้าว ไม่ว่าจะเป็น ผู้ประกอบการ SME, รัฐวิสาหกิจชุมชน หรือผู้เกษียณแต่ยังมีไฟ อยากมีธุรกิจข้าวเป็นของตัวเอง


หากสนใจ สามารถติดต่อเข้ารับบริการและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0612685890 (แซม - จตุพล สามัญ) หรือเดินทางมาด้วยตัวเองได้เลยที่ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) : https://maps.app.goo.gl/Gg5m5CeUoutbA4B18 


#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #CreativeSTeP #UTDRF #กำจัดแมลงในข้าว #ข้าวปลอดสาร #ชาวนา