มีแค่หัวกับไส้แต่ทำไมลอยได้? : ไขข้อสงสัย “กระสือ” ใช้ชีวิตอย่างไรในมุมวิทยาศาสตร์

มีแค่หัวกับไส้แต่ทำไมลอยได้ ?
ไขข้อสงสัย “กระสือ” ใช้ชีวิตอย่างไรในมุมวิทยาศาสตร์

_________


⠀⠀⠀เมื่อเอ่ยถึง “กระสือ” เชื่อว่าคนไทยทุกคนตอบได้ทันที ว่าเรากำลังหมายถึงผีพื้นบ้านในตำนาน ตอนกลางวันมีลักษณะเหมือนหญิงทั่วไป พอฟ้ามืดตกกลางคืน จะถอดศีรษะมาพร้อมกับอวัยวะภายใน แล้วลอยออกไปพร้อมดวงไฟเพื่อหาอาหารกิน


พูดได้เต็มปากเลยว่า ความมากเอกลักษณ์ของกระสือ ยากจะหาผีหรืออสูรกายอื่นมาเทียบติด จนมีหลายครั้งที่อดคิดไม่ได้ว่า “กระสือ เขาใช้ชีวิตกันอย่างไรนะ?” มีแค่หัวกับไส้ แล้วลอยตัวได้อย่างไร?


⠀⠀⠀เป็นที่น่าสนใจว่า มนุษย์เราเอาจริงเอาจังกับการพยายามหาคำตอบให้คำถามดังกล่าวนี้มาก เสียจนสามารถงอกข้อสันนิษฐานการลอยตัวของกระสือออกมาได้หลากหลายอย่างน่าเหลือเชื่อ ซึ่งจะขอยกมาหลัก ๆ ด้วยกัน 4 ทฤษฎี ที่พอจะเข้าเค้าอยู่บ้าง ดังนี้


อาศัยสนามแม่เหล็กยกตัว 


⠀⠀⠀ทฤษฎีแรกที่ถูกพูดถึง คือการคาดเดาว่ากระสืออาจลอยตัวด้วยหลักการ “สนามแม่เหล็กยกตัว” (Magnetic Levitation) โดยอาศัยแรงผลักและดึงดูดกันระหว่างแม่เหล็กที่มีขั้วตรงข้าม ส่งผลให้วัตถุลอยตัวขึ้น ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมคมนาคม จำพวกรถไฟรางสนามแม่เหล็ก (Maglev) 


แต่เมื่อนึกถึงกายภาพของกระสือที่มีเพียงหัวกับไส้ ก็คงไม่น่าจะมีส่วนไหนที่สามารถปล่อยคลื่นแม่เหล็กออกมาได้ ทฤษฎีดังกล่าวก็เลยเป็นอันต้องพับเก็บไป สร้างกลไกไอพ่น 


⠀⠀⠀ทฤษฎีต่อมา คือการขับเคลื่อนด้วยไอพ่น โดยเชื่อว่ากระสืออาจมีอวัยวะพิเศษที่สามารถสร้างกลไกไอพ่นได้ โดยใช้ของเหลวในร่างกายเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งไอพ่นนี้ นอกจากจะช่วยให้กระสือลอยตัวแล้ว ยังช่วยให้สามารถขับเคลื่อนไปมาได้อีกด้วย


แต่ทฤษฎีที่ว่านี้ก็ดูจะไปต่อได้ยาก ด้วยว่าหลักการทำงานของไอพ่นต้องอาศัยการเผาไหม้ในอุณหภูมิที่สูงมากเพื่อให้เกิดแรงดัน ซึ่งกว่าจะสร้างแรงดันไอพ่นในระดับที่สามารถยกหัวกับไส้ให้ลอยขึ้นมาได้ อวัยวะทั้งหลายของกระสืออาจถูกต้มสุกไปหมดเสียก่อนแล้วลอยตัวแบบบอลลูน 


⠀⠀⠀มาถึงทฤษฎีที่คาดว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุด นั่นคือการสันนิษฐานว่า กระสืออาจมีวิธีการ “ลอยตัวเหมือนบอลลูน” ซึ่งต้องอธิบายก่อนว่า การลอยตัวของบอลลูนนี้ ใช้หลักการบรรจุก๊าซที่เบากว่าอากาศไว้ในตัว อาทิ ไฮโดรเจน ฮีเลียม หรือลมร้อน ทำให้ความหนาแน่นรวมของบอลลูนต่ำกว่าความหนาแน่นของอากาศโดยรอบ บอลลูนจึงลอยตัวอยู่ในอากาศได้ 


กระสือก็เช่นกัน มีความเป็นไปได้ว่ากระสือที่กินของเน่าเสียเป็นหลัก ทำให้เกิดก๊าซมีเทนในลำไส้เป็นจำนวนมาก ซึ่งก๊าซมีเทนเองก็มีคุณสมบัติที่ไม่ติดไฟและน้ำหนักเบากว่าอากาศ จึงส่งผลให้กระสือจึงลอยตัวได้ เข้าล็อกตามหลักการลอยตัวของบอลลูนพอดิบพอดี หนำซ้ำยังไม่ขัดกับกายภาพและวิถีชีวิตของกระสืออีกด้วย  ปล่อยคลื่นเสียง 


⠀⠀⠀แม้การลอยตัวแบบบอลลูนดูจะมีความเป็นไปได้สูง แต่เมื่อไม่นานนี้ก็ได้มีอีกทฤษฎีหนึ่งที่ขึ้นมาตีตื้น ด้วยการเสนอข้อสันนิษฐานที่ว่า กระสืออาจลอยตัวด้วยการปล่อย “คลื่นเสียง” ตามหลักการ Acoustic Tractor Beams หรือก็คือการใช้พลังงานจากคลื่นเสียงในการควบคุมตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของวัตถุ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับที่วิศวกรเชื่อว่าน่าจะเป็นวิธีที่ทำให้มนุษย์ลอยได้


โดยหลักการดังกล่าวนี้ อาศัยการปล่อยคลื่นเสียง ultrasonic ที่มีความถี่ราว 40 kHz ในลักษณะกระแสวน เพื่อให้วัตถุลอยนิ่งอยู่กับที่ และกำหนดทิศทางการลอยได้แม้วัตถุจะมีน้ำหนักมาก ซึ่งหากกระสือมีอวัยวะพิเศษที่สามารถสร้างคลื่นเสียงในลักษณะนี้ได้ ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะลอยตัวอยู่บนอากาศ พร้อมเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างนุ่มนวล
มีแค่หัวกับไส้ ใช้ชีวิตได้จริงหรือ ?


⠀⠀⠀ไม่เพียงแค่การลอยตัวเท่านั้น การดำรงชีวิตของกระสือเองก็เป็นที่ถกเถียงกันอย่างหนาหูว่า แท้จริงแล้ว กายภาพที่มีแต่หัวกับไส้นี้ สามารถใช้ชีวิตได้จริงหรือไม่


คำถามชวนขบคิดนี้ ได้มีนักวิชาการไทยหลายคนออกมาให้ข้อมูล “ทางชีววิทยา” เกี่ยวกับความเป็นไปได้ของกระสือในแง่ของ “สิ่งมีชีวิต” ที่จะถอดหัวกับไส้ออกมาจากร่างกาย ซึ่งพอจะสรุปใจความหลัก ๆ ได้ว่า


“ไม่น่าเป็นไปได้”  เพราะหัวของสัตว์มีกระดูกสันหลังอย่างมนุษย์นั้น มีส่วนประกอบต่าง ๆ มากมายที่เชื่อมติดกับลำตัว ไม่ว่าจะเป็นระบบเลือด กล้ามเนื้อ กระดูกสันหลัง รวมไปถึงอวัยวะภายในต่าง ๆ ซึ่งทำงานเชื่อมโยงกันทั้งร่างกาย ไม่สามารถแยกส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นอิสระได้ พูดง่าย ๆ ว่าไม่สามารถแยกเพียงหัวกับไส้ออกไปทำงานเฉพาะส่วนได้นั่นเอง 


อีกหนึ่งประเด็นสำคัญ คือการพาส่วนหัวกลับเข้าร่าง ซึ่งทางการแพทย์มองว่าแม้จะสามารถยึดส่วนหัวกับร่างกายติดเข้ากันได้ แต่แทบเป็นไปไม่ได้เลย ที่ไขสันหลังและระบบประสาทส่วนกลางของร่างกายที่ถูกตัดขาดไประหว่างถอดหัว จะสามารถเชื่อมต่อฟื้นกลับคืนมาทำงานได้เหมือนเดิม 
⠀⠀⠀อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงความคิดเห็นในมุมมองวิทยาศาสตร์ที่มีต่อกระสือในมิติของสิ่งมีชีวิตในวัฏจักร แต่ในแง่ของการเป็นผีหรืออสูรกายตามความเชื่อ ก็สุดแล้วแต่เรื่องเล่า ตำนาน และจินตนาการจะพาไป เพราะท้ายที่สุดแล้ว ตัวตนของกระสือที่พวกเรารู้จัก มันมีเสน่ห์กว่าคำอธิบายเหล่านี้เป็นไหน ๆ จริงไหม? 


_____________


#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #CreativeSTeP #กระสือ #Halloween #ฮาโลวีน 


ขอขอบคุณแหล่งอ้างอิงจาก

https://www.thairath.co.th/news/society/2734063

https://www.lifestyleasia.com/bk-th/culture/halloween-krasue/

https://thematter.co/quick-bite/how-filth-eating-spirit-fly/73116?fbclid=IwAR1SnszfHKhqSu-BmO9M44sZTBVGqPI5gGFsmo8pZ87zSFECBkmTOk-jI1Q