ใครว่าความทรงจำซ่อมไม่ได้ ทำความรู้จักธุรกิจรับซ่อม ‘น้องเน่า’ คืนชีวิตให้ความทรงจำเก่าในวันวาน

#ใครว่าความทรงจำซ่อมไม่ได้ ทำความรู้จักธุรกิจรับซ่อม ‘น้องเน่า’ คืนชีวิตให้ความทรงจำเก่าในวันวาน


เชื่อว่าหลายคนเคยมี ‘#น้องเน่า’ เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาเน่า ผ้าห่มเน่า หรือหมอนข้างเน่า 

⠀⠀⠀น้องเน่าเหล่านี้เป็นมากกว่าของเล่นในวัยเด็ก พวกเขาคือเพื่อน คือของแทนใจ คือความปลอดภัยที่เราสามารถหนุนนอน กกกอด จนผล็อยหลับไปในทุกคืน คือสิ่งที่อยู่เคียงข้างเราในช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้และเติบโต 

‘คือตัวแทนความทรงจำวัยเด็ก’ ที่ไม่อยากให้เลือนรางหรือจางหายไป 

เราหลายคนจึงเลือกเก็บน้องเน่าไว้ แม้ในเวลานี้รูปลักษณ์ของน้องอาจจะไม่หลงเหลือเค้าโครงเดิมในวันแรกที่เจอกันเลยก็ตาม และมีไม่น้อยเลยที่พยายามหาหนทางชุบชีวิตให้น้องเหล่านี้กลับมาเหมือนใหม่ โดยไม่ห่วงว่าจะต้องจ่ายแพงแค่ไหน

⠀⠀⠀นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจที่เข้ามาช่วยคืนชีวิตให้ของเล่นเก่าในความทรงจำครั้งวันวาน ในชื่อเล่นว่า “#ร้านรับซ่อมความทรงจำ”  ‘ร้านรับซ่อมความทรงจำ’ คืออะไร

⠀⠀⠀ถือเป็นชื่อที่ดึงดูดและสื่อความหมายได้ดีเลยทีเดียว เมื่อ ‘ความทรงจำ’ ในทีนี้ หมายถึงน้องเน่าที่หลายคนยกให้เป็นตัวแทนเรื่องราวในวัยเด็กของตัวเอง ‘ร้านรับซ่อมความทรงจำ’ จึงหมายถึงร้านที่รับซ่อมตุ๊กตาเน่าทั้งหลายนั่นเอง ซึ่งความท้าทายของธุรกิจนี้ ไม่ใช่แค่เพียงการซ่อมแบบเย็บปะแก้ขัดอย่างที่ยายหรือแม่ทำ แต่เป็นการคืนชีพให้ของเล่นในวัยเด็กเหล่านั้น ที่ไม่ว่าจะขาดหรือเปื่อยยุ่ยแค่ไหน ให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์ใกล้เคียงกับของเดิมในความทรงจำที่สุด

ด้วยเหตุนี้ การทำธุรกิจดังกล่าว จึงต้องอาศัยทักษะการเย็บ ความประณีต และความเข้าใจเรื่องโครงสร้างของตุ๊กตาอยู่พอสมควร เพราะเมื่อเอ่ยถึง ‘น้องเน่า’ แล้ว แน่นอนว่าสภาพก่อนซ่อมของน้องแต่ละตัวแทบจะเข้าขั้นวิกฤตกันเลยทีเดียว (ฮ่า) การซ่อมแซมตุ๊กตาเหล่านี้ ต้องยอมรับว่าเราอาจต้องเริ่มจากสิ่งตั้งต้นที่ไม่หลงเหลือเค้าโครงเดิม หรือวัสดุที่ไม่อยู่ในสภาพที่สามารถแก้ไขซ่อมแซมได้โดยง่าย สามารถเรียกได้ว่าเป็นความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจประเภทนี้สามารถสร้างมูลค่าได้มากกว่าการรับซ่อมผ้าทั่วไปมากโข  ธุรกิจที่เป็นมากกว่าการซ่อมของเก่า 

⠀⠀⠀อีกความท้าทายของธุรกิจนี้ที่มากกว่าการอาศัยทักษะความเชี่ยวชาญแล้ว คือการเป็นงานที่มีอารมณ์และความรู้สึกของลูกค้าเข้ามาเกี่ยวข้องสูง ด้วยว่าตุ๊กตาเหล่านั้นคือของอันเป็นที่รักและมีชิ้นเดียวในโลก 

มีบทสัมภาษณ์จากผู้ประกอบการหลายคนที่ทำธุรกิจนี้ เล่าถึงความรักของลูกค้าต่อน้องเน่าของพวกเขาว่า ลูกค้าบางคนยอมนั่งรถจากต่างจังหวัดเพื่อพาน้องมาซ่อมด้วยตัวเอง แทนการส่งทางไปรษณีย์เพราะกลัวน้องหาย มีบางคนไม่อยากเอาน้องใส่กล่องเพราะกลัวน้องหายใจไม่ออก ขณะที่บางคนใช้เวลาตัดสินใจนานมาก กว่าจะเลือกพาน้องมาซ่อมเพราะกังวลว่าเกิดข้อผิดพลาดและจะเสียน้องไปตลอดกาล 

เรื่องเล่าเหล่านี้ ช่วยสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่าน้องเน่าของแต่ละคนนั้นเป็นที่รักเพียงใด ทำให้นอกจากการมีทักษะและความเชี่ยวชาญแล้ว ความละเอียดอ่อนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องคำนึงถึงเสมอ ผู้ซ่อมต้องมีความจริงใจต่อลูกค้า ประเมินงานตามทักษะตัวเองและพูดคุยกันตามตรงแต่เนิ่น ๆ ไปเลยว่า น้องตัวไหนซ่อมได้ น้องตัวไหนซ่อมไม่ได้ หรือคาดว่าซ่อมแล้วจะมีสภาพอย่างไร ลูกค้าจะรับได้มากน้อยเพียงใด โดยไม่ต้องกังวลว่าการปฏิเสธลูกค้าจะส่งผลเสียกับร้าน เพราะการรักษาใจลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และถ้าหากซ่อมแซมได้จนสำเร็จ ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ ตัวลูกค้าก็จะเป็นผู้แชร์หรือโปรโมตต่อให้เราเอง  ‘น้องเน่า’ อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้น 

⠀⠀⠀แม้เวลานี้ เราจะพบเห็นแต่ธุรกิจที่รับซ่อมตุ๊กตาเป็นส่วนใหญ่ แต่คอนเซ็ปต์เดียวกันนี้ สามารถนำไปปรับใช้กับงานรับซ่อมแซมอื่น ๆ ได้อีกเยอะเลยทีเดียว เพราะอย่าลืมว่าของในความทรงจำไม่ได้จำกัดอยู่แค่น้องเน่าเท่านั้น ยังเป็นได้ทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ อาทิ เฟอร์นิเจอร์ไม้ เครื่องเล่นเพลง กล้องถ่ายรูป นาฬิกา เครื่องประดับ หนังสือ หรือแม้กระทั่งรูปถ่าย 

หากเรามีทักษะในการสร้างสรรค์หรือซ่อมแซมสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก็สามารถมีธุรกิจ ‘ร้านรับซ่อมความทรงจำ’ เป็นของตัวเองได้ อาจเริ่มต้นจากคนใกล้ตัวก่อนเพื่อการฝึกปรือฝีมือ เนื่องจากงานเหล่านี้ต้องอาศัยความชำนาญและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าสูง เพราะลูกค้าแต่ละคนมีความต้องการไม่มีเหมือนกัน บางคนอยากเก็บกลิ่นอายของเดิมไว้ให้มากที่สุด ในขณะที่บางคนอยากให้ดูเหมือนใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องสั่งสมไปเรื่อย ๆ แต่เมื่อเริ่มจับทางได้ก็สามารถไปต่อได้อย่างยั่งยืนเลยทีเดียว 

⠀⠀⠀เพราะว่าท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่ลูกค้าต้องการจาก ‘ร้านรับซ่อมความทรงจำ’ เหล่านี้ ไม่ใช่เพียงการได้รับของสภาพเหมือนใหม่กลับมา แต่เป็นคือการย้อนคืนวันวานเพื่อเก็บรักษามันต่อไปให้ได้นานที่สุด 

#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #CreativeSTeP #StartupStory #ร้านรับซ่อมความทรงจำ #ร้านรับซ่อมตุ๊กตา #ธุรกิจ 


ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก

https://www.altv.tv/content/pr/626ce5c04e62cb7e583a8b70

https://www.smartsme.co.th/content/250857

https://tonkit360.com/114848