#AIเสี่ยงเป็นภัย จน Google-Microsoft ยังยอมจับมือ สองยักษ์ผนึกกำลังตั้งกลุ่มพัฒนาปัญญาประดิษฐ์อย่างปลอดภัย

#AIเสี่ยงเป็นภัย จน Google-Microsoft ยังยอมจับมือ 

สองยักษ์ผนึกกำลังตั้งกลุ่มพัฒนาปัญญาประดิษฐ์อย่างปลอดภัย

_______

⠀⠀⠀ในวันที่ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI พัฒนาอย่างก้าวกระโดด จนสามารถสร้างสรรค์งานได้เทียบเท่าคุณภาพงานของมนุษย์ในระยะเวลาที่เร็วกว่าเป็นเท่าตัว เราได้เผชิญหน้ากับกระแสการเข้ามาแย่งงานของ AI กันไปแล้วระลอกใหญ่ จนได้ข้อสรุปร่วมกันว่าทางออกที่ดีที่สุดของปัญหานี้ คือการที่มนุษย์ต้องเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกับ AI นั่นเอง 

แม้หลายคนจะปรับตัวกับกระแสเหล่านั้นได้ แต่ AI ก็ยังได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จนศูนย์ความปลอดภัย AI (Center for AI Safety) ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยด้านความปลอดภัยของ AI ที่มีผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมกว่า 350 คน ได้ออกมาแถลงถึงผลกระทบจากการพัฒนาของ AI ที่มีความเสี่ยงถึงขั้นทำให้มนุษยชาติ ‘#สูญพันธ์’ ในระดับเดียวกับโรคระบาดและสงครามนิวเคลียร์เลยทีเดียว หากไม่ได้รับการควบคุมการใช้งานหรือพัฒนาขีดความสามารถเสียตั้งแต่ตอนนี้ 

.

.

⠀⠀⠀ นับเป็นคำแถลงการณ์ที่ฟังดูน่าหวั่นใจไม่น้อยสำหรับกลุ่มคนที่อยู่ในฝั่งผู้ใช้งาน (End-User) เช่นเรา ๆ แต่ไม่นานเกินรอ ก็มีข่าวดีให้พอหายใจหายคอทั่วท้อง เมื่อ 2 บริษัทคู่แข่งยักษ์ใหญ่แนวหน้าด้านเทคโนโลยีอย่าง #Google และ #Microsoft มาวันนี้ได้จับมือผนึกกำลังกับ #OpenAI แนวหน้าสายปัญญาประดิษฐ์เจ้าของ ChatGPT และสตาร์ทอัพด้าน AI อย่าง #Anthropic ร่วมกันประกาศตั้งกลุ่มอุตสาหกรรม ‘ฟรอนเทียร์ โมเดล ฟอรัม (Frontier Model Forum)’ เพื่อสร้างโมเดลกำหนดแนวทางพัฒนาปัญญาประดิษฐ์อย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยง และใช้กลุ่มเป็นตัวแทนประสานงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคการศึกษา ภาคสังคมทั่วโลก จากการมองว่า ‘เป็นความรับผิดชอบของบริษัทที่สร้างเทคโนโลยี AI ในการรับรองว่าเทคโนโลยีนั้นปลอดภัย มั่นคง และอยู่ภายใต้การควบคุมของมนุษย์’

⠀⠀⠀ซึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้เกิดการรวมทีม Avengers สาขาผู้พัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์นี้ คาดว่าเป็นการต่อยอดมาจากคำเตือนในข้างต้นของศูนย์ความปลอดภัย AI ซึ่งเหล่าผู้บริหารของบริษัทดังกล่าวได้ร่วมลงชื่อเป็นสมาชิกด้วยเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้ ศูนย์ความปลอดภัย AI ได้ชี้ให้เห็นภาพของภัยพิบัติร้ายแรงจากปัญญาประดิษฐ์ที่อาจเกิดขึ้น เช่น 

● AI ที่สามารถค้นพบสารประกอบของยา ก็สามารถใช้ในการสร้างอาวุธเคมีได้

● AI อาจสร้างข้อมูลผิด โดยเฉพาะในส่วนการให้คำปรึกษาต่าง ๆ ซึ่งอาจนำไปสู่การทำลายเสถียรภาพของสังคมและการใช้ชีวิตของมนุษย์

● มนุษย์ต้องพึ่งพา AI และทำให้ศักยภาพของตัวเองอ่อนแอลง 

● ไปจนถึงการกระจุกกันของอำนาจที่จำกัดการใช้งาน AI ไว้กับคนกลุ่มเดียว ซึ่งจะพาลสร้างความเดือดร้อนให้คนหมู่มาก จนนำไปสู่ความเสี่ยงของการสูญพันธ์ของมนุษยชาติ

.

.

⠀⠀⠀ทั้งหมดนี้ อาจดูห่างไกลเหลือเกินกับภาพในปัจจุบัน จนถูกมองเป็นการตื่นตูมไปจนเกินเหตุ แต่ด้วยจำนวนผู้เชี่ยวชาญที่ร่วมลงนามเกือบสี่ร้อยคน รวมถึงการจับมือกันของสองคู่แข่งแนวหน้าด้าน Tech ในวันนี้ ก็น่าจะพอการันตีกับประชาคมโลกได้ว่า แม้แต่พวกเขาที่ทำงานใกล้ชิดกับ AI ก็เริ่มตระหนักแล้วว่าความเสี่ยงที่มีอยู่เป็นข้อกังวลที่แท้จริง

 การมาของ ฟรอนเทียร์ โมเดล ฟอรัม จึงถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการนำภาคเทคโนโลยีมารวมกัน เพื่อพัฒนา AI อย่างมีความรับผิดชอบและจัดการกับความท้าทายต่าง ๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติ โดยจะจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เพื่อกำหนดลำดับความสำคัญและกลยุทธ์ของการร่วมมือครั้งนี้ และมีแผนที่จะปรึกษาหารือกับภาคประชาสังคมและรัฐบาลเกี่ยวกับการออกแบบฟอรัมอีกด้วย 

#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #CreativeSTeP #AI #ปัญญาประดิษฐ์ #FrontierModelForum