แบตรถ EV ชาร์จเต็มได้ใน 4 นาที กับเทคโนโลยีใหม่ในรถแข่งไฟฟ้า ที่ชาร์จเร็วที่สุดในโลก !!

แบตรถ EV ชาร์จเต็มได้ใน 4 นาที                                           
กับเทคโนโลยีใหม่ในรถแข่งไฟฟ้า ที่ชาร์จเร็วที่สุดในโลก !!

___________

       ในยุคนี้ กระแสของ รถยนต์ไฟฟ้าEVก็ยังคงเป็นที่จับตามองและยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง !! ซึ่งโดยปกติแล้วการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้านั้น จะมีช่วงที่ได้กำลังไฟสูง และค่อย ๆ ลดลงมาตามหลักทางฟิสิกส์ ซึ่งจะใช้เวลานานเกือบ 30-60 นาที ในการชาร์จจนเต็ม แต่ว่าทีมนักศึกษาที่สร้างรถแข่งพลังงานไฟฟ้าในเนเธอร์แลนด์ก็ได้คิดค้นวิธีที่ทำให้แบตเตอรี่ชาร์จจนเต็มได้ ภายในเวลาไม่เกิน 4 นาที 

       InMotion ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีไอโฮเฟ่น ประเทศเนเธอร์แลนด์ (Eindhoven University of Technology: TU/e) สามารถพัฒนาตัวรถแข่งต้นแบบที่มีชื่อว่าแอลเอ็มพีทรี (LMP3) ได้ใน 3 นาที 56 วินาที จากร้อยละ 0 จนเต็มความจุ โดยชาร์จแบตเตอรี่ด้วยกำลังชาร์จ 322 กิโลวัตต์ (kW) ให้กับตัวแบตเตอรี่ขนาดความจุอยู่ที่ 29.9 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) และเมื่อชาร์จเต็มแล้วตัวรถจะวิ่งได้ไกลสุดประมาณ 250 กิโลเมตร

       เป็นการสร้างมิติใหม่ในการชาร์จรถยนต์ EV ด้วยเทคนิค ‘ การลดความร้อนให้กับตัวแบตเตอรี่ ’ โดยสร้างระบบหล่อเย็นระหว่างเซลล์ (Cell-level coolant system) แบตเตอรี่ ซึ่งในแบตเตอรี่รถ EV จะมีที่ว่างระหว่างแต่ละเซลล์ให้วางระบบไม่กี่มิลลิเมตรเท่านั้น สารทำความเย็น (Coolant) ที่อยู่ในระบบหล่อเย็นจะทำให้กระแสความร้อนจากการชาร์จแบตเตอรี่ไหลผ่านไปสู่ตัวทำความเย็นและระบายออกไป ทำให้การชาร์จไฟสามารถให้กำลังได้อย่างเต็มที่โดยไม่ลดลง เพราะไม่มีความร้อนมาลดกำลังลง ซึ่งการใช้ระบบหล่อเย็นนั้น เป็นหนทางที่มีประสิทธิภาพจริง หลังจากมีการทดสอบชาร์จกับแอลเอ็มพีทรีกว่า 24 ชั่วโมง 

       นอกจากนี้ แอลเอ็มพีทรีจะถูกนำไปทดสอบด้วยการลงแข่งในรายการ ‘ทเวนตี้โฟร์ อาวเวอร์ส ออฟ เลอม็อง (24 Hours of Le Mans)’ รายการแข่งรถทรหด 24 ชั่วโมงในฝรั่งเศส  เพื่อใช้ในการทดสอบการชาร์จภายใต้สภาพแวดล้อมสุดขั้ว โดยหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้ผลิตรายใหญ่ในวงการรถยนต์ EV หันมาทำแบตเตอรี่ที่ชาร์จเร็วได้ในอนาคต

#CMUSTeP  #MakeInnovationSimple  #STePsharing  #STePInnoNews  #innovation  #technology  #EV #ชาร์จรถไฟฟ้า #รถแข่ง #รถEV 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : 

https://www.tue.nl/en/news-and-events/news-overview/