สำรวจความมหัศจรรย์ของรุ้ง ทำไมเราถึงมองเห็นสายรุ้งบนท้องฟ้า ?

สำรวจความมหัศจรรย์ของรุ้ง
ทำไมเราถึงมองเห็นสายรุ้งบนท้องฟ้า ? 

__________

⠀⠀⠀ต้นเดือนมิถุนายน ประเทศไทยได้เข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้ว... ฝนตกทีไรเราก็จะเห็น "สีรุ้ง" หรือสายรุ้ง เป็นประจำหลังฝนตก แล้วเคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าทำไมรุ้งมีตั้ง 7 สี? สาเหตุเกิดจากอะไร? ทำไมเราถึงมองเห็นสายรุ้งได้บนท้องฟ้า? 

วันนี้ STeP จึงขอมาพูดถึงปรากฏการณ์ต่างๆ ที่ใครอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับสายรุ้งกัน

.

.

รุ้งเกิดขึ้นได้อย่างไร ? 

รุ้ง (สายรุ้ง) หรือในชื่อภาษาอังกฤษ คือคำว่า “Rainbow” มาจากคำย่อยสองคำ คือ Rain + bow สื่อถึง “โค้งที่เกิดขึ้นเมื่อมีฝน” และมาจากภาษาละติน คำว่า “arcus pluvius” ซึ่งแปลว่า “ฝนโค้ง” หรือ “ซุ้มประตูโค้งที่มีฝนตก”

รุ้ง เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งเป็นชั้นโทรโพสเฟียร์ โดยมีองค์ประกอบหลัก คือ แสงและหยดน้ำละอองเล็กๆ ในธรรมชาติ เมื่อแสงจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านหยดละอองน้ำจำนวนมาก แสงจะส่องมาที่เราในมุมเดียวกัน ทำให้เรามองเห็นเป็นเส้นโค้งของวงกลมหรือส่วนโค้ง บนท้องฟ้า 

.

.

เรามองเห็นสีรุ้งบนท้องฟ้าได้ยังไง ? 

พื้นฐานของรุ้งก็คือ เป็นแสงแดด ซึ่งจะถูกมองว่าเป็นแสงสีขาว แต่เมื่อแสงหักเหด้วยปริซึม จะเห็นความยาวคลื่นเป็นสีที่ต่างกัน #สีรุ้ง หรือรุ้งกินน้ำจะเกิดขึ้นได้เมื่อแสงแดดกระทบกับน้ำฝนในชั้นบรรยากาศ ทุกหยดจะสะท้อนสีเหมือนปริซึมที่แสงจะแตกออกเป็นส่วนประกอบหลายสี เมื่อแสงจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านละอองน้ำเล็กๆ จะเกิดการหักเหและสะท้อนกลับหมดและเดินทางเข้าสู่ดวงตาของเรา ทำให้เรามองเห็นเป็นเส้นโค้งของวงกลมหรือส่วนโค้งที่มีหลากหลายสีบนท้องฟ้าหรือเรียกง่ายๆก็คือ เราจะมองเห็นเป็น สายรุ้งนั่นเอง

.

.

รู้หรือไม่ว่า หลักทางจิตวิทยา "รุ้ง" มีความหมายว่าอะไรบ้าง ?  

Jacob Olesen ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสีและจิตวิทยาเกี่ยวกับสี ได้อธิบายถึงความหมายของสีทั้ง 7 โดยเปรียบเทียบกับหลักปรัชญาสมัยใหม่ให้สอดคล้องกับสีของสายรุ้ง คือ 

 สีแดง - สีแรกของสายรุ้ง เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความมีชีวิตชีวา ความกระตือรือร้น 

 สีแสด - หมายถึง ความคิดสร้างสรรค์ ความขี้เล่น 

 สีเหลือง - หมายถึง ความกระจ่างชัด ความรู้ ความเป็นระเบียบ และพลังงาน 

 สีเขียว - สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ การเติบโต ความสมดุล สุขภาพ และความมั่งคั่ง 

 สีน้ำเงิน - เป็นสีของท้องฟ้าและมหาสมุทรซึ่งเป็นสองสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์ ดังนั้นสีน้ำเงินจึงหมายถึงจิตวิญญาณและอำนาจของพระเจ้า 

 สีคราม - คือ ความสงบของสีน้ำเงิน จึงมีความหมายเกี่ยวกับพลังลึกลับ สัญชาตญาณ และการหยั่งรู้

 สีม่วง - สีสุดท้ายของสายรุ้ง เป็นการรวมกันของสีน้ำเงินและสีแดง หมายถึง จินตนาการ แรงบันดาลใจ 

จะสังเกตุได้ว่า ช่วงที่ท้องฟ้ากำลังครึ้มอยู่ก่อนจะเกิดพายุหรือช่วงที่แดดออกหลังฝนตกนั้น สีรุ้งจะปรากฏให้เห็นเด่นชัดที่สุด เพราะเกิดละอองของน้ำเป็นจำนวนมากจากน้ำฝน จึงเป็นคำตอบได้ว่า ทำไมเราจึงเห็นสายรุ้งเกิดขึ้นเป็นประจำหลังฝนตก... 

.

.

สายรุ้งไม่เพียงงดงาม แต่หากยังเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ และยังเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่แสดงถึงความหลากหลายทางเพศสำหรับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศได้อีกด้วย 

และการได้เห็นความสวยงามของสายรุ้งเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความหวังและกำลังใจอย่างบอกไม่ถูก... คงเป็นเหมือนการตั้งตารอคอยพบกับความสวยงามหลังพายุกระหน่ำ เปรียบดังประโยคที่ว่า “ฟ้าหลังฝนนั้น ย่อมงดงามเสมอ”  


ขอบคุณแหล่งข้อมูล

https://punchup.world/2022/06/pridemonth/

https://adaymagazine.com/history-of-rainbow/

https://www.altv.tv/content/pr/62c3d8c474fa8bd56bcaf42c