ใช้ปากทำงานแทนมือก็ได้ MouthPad ระบบควบคุมคอมฯ และมือถือด้วยปากเจ้าแรกของโลก

ใช้ปากทำงานแทนมือก็ได้ 
MouthPad ระบบควบคุมคอมฯ และมือถือด้วยปากเจ้าแรกของโลก 

--------

เชื่อว่าหลายคนเคยจินตนาการถึงโลกอนาคตที่เราสามารถควบคุมสมาร์ตแกดเจ็ตได้โดยไม่ต้องใช้มือ ใครจะคาดคิดว่าสิ่งนั้นมันจะเกิดขึ้นจริงแล้ววันนี้ เมื่ออักเมนทอล (Augmental) บริษัทสตาร์ตอัปที่แยกตัวมาจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ได้สร้างเมาธ์แพด (MouthPad) ระบบที่ควบคุมการขยับของเคอร์เซอร์ (Cursor) แทนทัชแพด (Touchpad) ด้วยปากได้สำเร็จ 

โดยเจ้าเมาธ์แพดนี้ ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับผู้พิการเป็นหลัก ผลิตจากวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้อุดฟัน ขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติเป็นรายชิ้นตามโครงปากของแต่ละคน สามารถกันน้ำและการกระทบของฟันได้ ซึ่งภายในประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลขนาดเล็ก, แบตเตอรี่, บลูทูธ สำหรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟน, แผงวงจรที่มีความยืดหยุ่นสูง และเซนเซอร์ตรวจวัดแรงดัน มีหลักการทำงานโดยใช้เซนเซอร์วัดการเปลี่ยนแปลงแรงดันและตำแหน่งที่เปลี่ยนแรงดันภายในช่องปากของผู้ใช้งาน ก่อนแปลงข้อมูลเป็นคำสั่งด้วยแมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning) เพื่อส่งคำสั่งไปยังคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟนต่อไป 

เมาธ์แพดรองรับการทำงานเช่นเดียวกับเมาส์ทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการคลิก การเลื่อนตำแหน่งเคอร์เซอร์ เพื่อส่งคำสั่งส่งอีเมล เปิดและเล่นวิดีโอ เล่นเกม หรืองานอื่น ๆ ได้ตามปกติ รองรับการทำงานทุกระบบปฏิบัติการ ทั้งบนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ตโฟน โดยสามารถใช้งานต่อเนื่องได้มากกว่า 5 ชั่วโมง และใช้เวลา 2 ชั่วโมง ในการชาร์จแบตเตอรี่แต่ละครั้ง นับเป็นอีกนวัตกรรมหนึ่งที่พาเราเข้าใกล้โลกอนาคตไปอีกขั้น 


ขอบคุณแหล่งข้อมูล

https://www.designboom.com/.../mouthpad-mouthpiece.../

https://www.yankodesign.com/.../this-trackpad-for-your.../

https://www.tnnthailand.com/news/tech/144219/