Mammoth Meatball ลูกชิ้นเนื้อแมมมอธ ไอเดียสตาร์ทอัพออสซี่ที่อยากให้คนหันมากินเนื้อเพาะเลี้ยง

ณ WHAT!? ตะกรรม EP.02

ลูกชิ้นสูตรโบราณแทร่ ทำจากเนื้อแมมมอธ

ไอเดียสตาร์ทอัพออสซี่ที่อยากโปรฯให้คนหันมากินเนื้อเพาะเลี้ยง

___________


⠀⠀⠀เปิบพิสดารต้องเข้า เชลล์ชวนชิมต้องช็อก เมื่อ Vow บริษัทสตาร์ทอัพผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงเนื้อ (Cultured Meat) สัญชาติออสเตรเลีย ได้เปิดตัว “ลูกชิ้นเนื้อแมมมอธ (Mammoth Meatball)” จากเซลล์ของช้างแมมมอธขนยาวที่สูญพันธุ์ไปกว่า 4,000 ปี ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกของโลกเลยทีเดียว ในการเพาะพันธุ์เซลล์แมมมอธในปริมาณที่สามารถนำมาทำเป็นมีทบอลหรือลูกชิ้นเนื้อนี้ได้


แน่นอนว่าคำถามแรกของประชาชนหน้าใสอย่างเรา ๆ คงไม่ใช่การอยากรู้ว่า “มันทำอย่างไร?” แต่เป็น “มันอร่อยไหม?”

⠀⠀⠀ตอบตรงนี้เลยว่าทีมงานผู้ผลิตเองก็ “ยังไม่แน่ใจ” เช่นกัน เพราะไม่มีใครกล้าลองชิมจริง ๆ จัง ๆ กันสักคน ด้วยเหตุผลที่ว่า โปรตีนในเซลล์ของแมมมอธที่นำมาผลิตนั้น เป็นโปรตีนที่ร่างกายของมนุษย์เราไม่ได้พบเจอมาเป็นพัน ๆ ปีแล้ว จึงไม่แน่ใจว่าจะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ในปัจจุบันอย่างไรบ้าง 

แต่ทางทีมงานก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า จากที่ลองดมกลิ่นกันดู พบว่าให้ความรู้สึกคล้ายเนื้อจระเข้อยู่เหมือนกัน


มาถึงคำถามที่ว่า “มันทำอย่างไร”

⠀⠀⠀ในขั้นตอนนี้ บริษัท Vow ได้พัฒนาร่วมกับนักวิจัยจากสถาบันวิศวกรรมชีวภาพและนาโนเทคโนโลยีออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ โดยการนำลำดับพันธุกรรม (DNA) ของแมมมอธในฐานข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ ซึ่งไม่ได้สมบูรณ์เสียทีเดียว พวกเขาจึงเติมช่องว่างที่ขาดหายไปด้วย DNA ของช้างแอฟริกัน จากนั้นจึงใส่ยีนที่สังเคราะห์ได้นี้เข้าไปในเซลล์กล้ามเนื้อแกะ และเพาะเลี้ยงให้เติบโตขึ้นในห้องแล็บ จนได้ออกมาเป็นเนื้อแมมมอธขนาด 400 กรัม 

ซึ่งหากว่ากันตามตรงก็ไม่ถือว่าเป็นเนื้อแมมมอธอย่างเต็มรูปแบบขนาดนั้น ตามที่ศาสตราจารย์ เออร์เนสต์ วูฟแทง (Ernst Wolvetang) หัวหน้าอาวุโสของสถาบันฯ กล่าวว่า “จากมุมมองของจีโนมแล้ว มันเป็นยีนแมมมอธแค่ 1 ใน 25,000 ยีนทั้งหมดเท่านั้น” 

อย่างไรก็ตาม นี่ถือว่าเป็นความก้าวหน้าของวิทยาการเพาะพันธุ์เนื้อเยื่อสัตว์ในห้องแล็บ ที่ทำให้เราเข้าใกล้การฟื้นคืนชีพสัตว์สูญพันธุ์ได้อย่างในภาพยนตร์ จูราสสิค พาร์ค


แล้วเขาทำเพื่ออะไร?

⠀⠀⠀การที่อยู่ ๆ จะเลือกเอาเนื้อแมมมอธมาทำลูกชิ้นนั้น ย่อมมีเหตุผลอยู่เบื้องหลัง โดยผู้ผลิตมองว่าช้างแมมมอธนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศโลกที่ก่อให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของสัตว์ การที่สามารถเพาะพันธุ์เนื้อเยื่อแมมมอธได้สำเร็จนั้น จะถือเป็นนิมิตหมายอันดีของการบอกว่าโลกของเราได้ก้าวเข้ามาสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง 

ลูกชิ้นเนื้อแมมมอธ จึงเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการกระตุ้นให้ผู้คนเห็นความก้าวหน้าของการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในห้องแล็บ ซึ่งจะเป็นอาหารทางเลือกสำหรับประชากรโลกในอนาคต ที่ช่วยลดการฆ่าสัตว์ ลดการเกิดคาร์บอนจากปศุสัตว์ และเนื้อเพาะเลี้ยงนี้ ยังเพิ่มจำนวนให้เพียงพอต่อความต้องการได้ง่ายกว่ามาก เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มาพร้อมความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

แล้วคุณล่ะ อยากชิมลูกชิ้นเนื้อแมมมอธสักคำไหม?


________

ติดตามบทความอื่นๆ ของ STeP ได้ที่ : ARTICEL

#CMUSTeP #STeP #ณWHATตะกรรม # MammothMeatball #ลูกชิ้นแมมมอธ 


Credit Picture:

https://www.theguardian.com/science/2017/feb/16/woolly-mammoth-resurrection-scientists

https://www.theguardian.com/environment/2023/mar/28/meatball-mammoth-created-cultivated-meat-firm

https://www.theatlantic.com/health/archive/2023/03/woolly-mammoth-meatball-stunt-food-marketing/673578/