STeP เปิดตัว 6 ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมพร้อมถ่ายทอด ส่งต่อความสำเร็จจากรั้วมหาวิทยาลัยให้เข้าถึงทุกคน

Ready To Licensing! 
STeP เปิดตัว 6 ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมพร้อมถ่ายทอด
ส่งต่อความสำเร็จจากรั้วมหาวิทยาลัยให้เข้าถึงทุกคน

__________


⠀⠀⠀ข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการ ภาคเอกชน และบุคคลทั่วไป ที่กำลังมองหาไอเดียการผลิตสินค้าใหม่ ๆ เพื่อสร้างธุรกิจของตัวเอง เพราะตอนนี้ ทางอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STeP) ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์นวัตกรรม 6 ชิ้น ผลงานจากการวิจัยพัฒนาโดยบุคลากรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตแก่บุคคลภายนอก ในรูปแบบการอนุญาตให้ใช้สิทธิ (Licensing) 

⠀⠀⠀โดยการ Licensing ที่ว่านี้ จะหมายถึง การที่เจ้าของเทคโนโลยีอนุญาตให้ผู้ขอรับอนุญาตใช้สิทธิในเทคโนโลยีตามขอบเขตและเงื่อนไขที่ตกลงกัน เช่น สามารถผลิตได้ จำหน่ายได้ ใช้งานได้ โดยที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงความเป็นเจ้าของ 

พูดง่าย ๆ ว่าไม่ใช่การขายขาดแบบเปลี่ยนมือเจ้าของ แต่เป็นการขายสิทธิให้สามารถใช้งานได้ตามเงื่อนไข ซึ่งรูปแบบการอนุญาตให้ใช้สิทธิสำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จะแบ่งเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ 1) อนุญาตให้ใช้สิทธิโดยไม่จำกัดจำนวนผู้รับอนุญาต (Non-Exclusive Licensing) และ 2) การอนุญาตให้ใช้สิทธิแต่เพียงผู้เดียว โดยมหาวิทยาลัยสามารถพัฒนาต่อยอดได้ (Sole Licensing) 


⠀⠀⠀เมื่อเข้าใจการ Licensing กันไปแบบหอมปากหอมคอแล้ว ก็ได้เวลาทำความรู้จักนวัตกรรมทั้ง 6 ชิ้นของเรากัน จะมีอะไรบ้าง น่าสนใจอย่างไร และเหมาะกับใคร มาไล่ดูกัน 

CMU-BIOT : กล่องควบคุมประสิทธิภาพการเผาไหม้ 

⠀⠀⠀CMU-BIOT หรือ CMU Boiler Internet of Things เทคโนโลยีกล่องควบคุมการเผาไหม้ในระบบบอยเลอร์แบบอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาไหม้ ลดการใช้เชื้อเพลิงและไฟฟ้า และยืดอายุการใช้งานให้กับหัวเบิร์นเนอร์ มาพร้อมกับระบบ Online Monitoring ส่งข้อมูลไร้สายได้ต่อเนื่อง และยังช่วยเก็บข้อมูลในรูปแบบ Big Data อีกด้วย

ใครที่ไม่ควรพลาด: ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม หรือสถานประกอบการที่มีเครื่อง Boiler 

Phyto Care : สเปรย์สารสกัดเปลือกกระเชาเพื่อใช้รักษาเรื้อนสุนัขและแผลสัตว์

⠀⠀⠀ผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติประสิทธิภาพสูง สามารถรักษาเรื้อนสุนัขและแผลสัตว์ให้หายได้ภายใน 1 เดือน โดยปราศจากผลข้างเคียงใดใด ให้ความปลอดภัยทั้งกับสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ

ใครที่ไม่ควรพลาด: ผู้ประกอบการที่มีธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง คลินิกสัตว์ หรือให้บริการด้านการดูแลสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ (Grooming) 

Instant Chiangda Soup with Dried Fish and Egg : ซุปผักเชียงดาปลาแห้งผสมไข่กึ่งสำเร็จรูป

⠀⠀⠀ซุปกึ่งสำเร็จรูป อาหารอ่อนสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะกลืนลำบาก ผลิตจากผักเชียงดาที่มีคุณค่าทางอาหารสูง แปรรูปด้วยเทคโนโลยีให้รับประทานง่าย โดยสามารถเติมน้ำร้อน คนผสม แล้วกินได้เลยทันที

ใครที่ไม่ควรพลาด: ผู้ประกอบการที่ขายสินค้าหรือให้บริการด้านผู้สูงอายุ รวมถึงบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจอยากเริ่มต้นธุรกิจด้วยผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผู้สูงอายุ 

Instant Wolffia Rice Vermicelli and Nam Ngeaw with Pork Puree Style : ขนมจีนเส้นไข่ผำอบแห้งกึ่งสำเร็จรูป และน้ำเงี้ยวหมู สูตรบดเหลว 

⠀⠀⠀ขนมจีนน้ำเงี้ยวที่ถูกพัฒนาสูตรให้มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม เพิ่มคุณค่าทางอาหารให้อุดมด้วยโปรตีน แต่ยังคงรสชาติความอร่อยแบบดั้งเดิมไว้ครบถ้วน อีกผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะกลืนลำบากเล็กน้อย

ใครที่ไม่ควรพลาด: เช่นกันกับข้อที่แล้ว ผู้ประกอบการที่ขายสินค้าหรือให้บริการด้านผู้สูงอายุ รวมถึงบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจอยากเริ่มต้นธุรกิจด้วยผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผู้สูงอายุ 

GIM BUGAK : คิมบูกัก สาหร่ายทอดกรอบสไตล์เกาหลี

⠀⠀⠀ขนมขบเคี้ยวทอดกรอบจากข้าวก่ำเจ้า มช. 107 ซึ่งปรับปรุงสายพันธ์โดยคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เป็นข้าวก่ำที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร แปรรูปออกมาเป็นขนมสาหร่ายทอดกรอบเคลือบด้วยข้าวก่ำที่อร่อย ไม่อมน้ำมัน ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ผู้รับประทานมังสวิรัติสามารถกินได้อย่างไม่ต้องกังวล 

ใครที่ไม่ควรพลาด: ผู้ประกอบการรายใหญ่และรายย่อย SMEs วิสาหกิจชุมชน รวมถึงบุคคลทั่วไปที่สนใจอยากเริ่มต้นธุรกิจ 

Sweet Banana Chips : กล้วยเฉียบ ผลิตภัณฑ์กล้วยเฉียบแปรรูปด้วยเครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้ง

⠀⠀⠀ขนมจากกล้วยรูปแบบใหม่ ผลิตจากกล้วยน้ำว้าสุกงอมที่อุดมไปด้วยสารอาหาร นำมาแปรรูปโดยใช้กระบวนการทำให้แห้งด้วยเครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้ง (Drum dryer) จนได้กล้วยที่มีลักษณะเป็นแผ่นบางเฉียบ เนื้อสัมผัสกรอบ รสชาติหวานหอม รับประทานง่าย ปราศจากไขมันทรานส์ และที่สำคัญคือสามารถคงกลิ่นและรสชาติของกล้วยน้ำว้าไว้ได้อย่างดี

ใครที่ไม่ควรพลาด: เช่นกัน ผู้ประกอบการรายใหญ่และรายย่อย SMEs วิสาหกิจชุมชน รวมถึงบุคคลทั่วไปที่สนใจอยากเริ่มต้นธุรกิจ


⠀⠀⠀และนี่คือนวัตกรรมทั้ง 6 ชิ้น ที่พร้อมอย่างยิ่งในการถ่ายทอดเทคโนโลยีไปสู่ท้องตลาด ผู้ประกอบการ อาจารย์-นักวิจัย เจ้าของกิจการ วิสาหกิจชุมชน รวมถึงคนตัวเล็ก ๆ ที่ฝันอยากมีธุรกิจของตัวเอง หากไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน หรือมีความสนใจในเทคโนโลยีเหล่านี้ ก็สามารถติดต่อแจ้งความประสงค์การ Licensing มาได้ผ่านคิวอาร์โค้ด (QR Quote) บนภาพประกอบทางด้านล่าง 

หรือหากยังไม่แน่ใจ ต้องการสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการ Licensing ก็สามารถติดต่อไปยังทีม Tech Spin ได้ทาง Email: licensing@step.cmu.ac.th เลยทันที 

โอกาสดี ๆ แบบนี้ เรามีให้เสมอ ที่ STeP 


#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #CreativeSTeP #NSPInnoStore #Licensing #TechnologyLicensing #TechLicensing #สินค้านวัตกรรม