ย้อนรอยความทรงจำปีเก่า ต้อนรับปีใหม่! STeP มัดรวม 10 อีเว้นท์ที่สุดแห่งปี 2023

ย้อนรอยความทรงจำปีเก่า ต้อนรับปีใหม่! 
STeP มัดรวม 10 อีเว้นท์ที่สุดแห่งปี 2023

____________


⠀⠀⠀นับเป็นอีกหนึ่งปีที่ยอดเยี่ยมของ STeP เลยทีเดียว สำหรับปี 2023 ที่ผ่านมา ด้วยไม่เพียงแค่นำพาความสำเร็จจากกิจกรรมและโครงการต่าง ๆ มาให้ได้ร่วมยินดีกันตลอดทั้งปี แต่ยังเป็นอีกหนึ่งปีทองที่มอบโอกาสอันดีให้ STeP เราได้ส่งต่อความสำเร็จเหล่านี้ และนำพาทุกคน ทุกความร่วมมือ สู่เป้าหมายไปด้วยกัน

มาร่วมย้อนรอยความทรงจำปีดูกันสักหน่อยดีกว่าว่า ที่สุดของ STeP ในปี 2023 ที่ผ่านมา มีอะไรบ้าง 


ที่สุดของความร่วมมือระดับนานาชาติ : โครงการ Experiential Learning Program (ELP) 

⠀⠀⠀โครงการ “การเรียนรู้จากประสบการณ์เพื่อเร่งการเป็นผู้ประกอบการจากสถาบันอุดมศึกษา ร่วมกับเครือข่ายพันธมิตรระหว่างประเทศ” หรือ ELP เป็นโครงการที่ส่งเสริมให้นักศึกษาเกิดการเรียนรู้แบบทดลองจริง (Experiential Leaning) เพื่อสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ ความเข้าใจ และมีมุมมองในด้านการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรม รวมทั้งเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จให้สูงขึ้นจากการเรียนรู้และทดลองจริงในต่างประเทศ โดยโครงการดังกล่าวได้จับมือกับสถาบันการศึกษา 6 แห่ง ใน 5 ประเทศ พานักศึกษาเดินทางดูงาน เก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์อย่างเข้มข้นตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา


ที่สุดของการผลักดันสตาร์ทอัพ : ‘EASYKIDS’ คว้า “นิลมังกร ตัวที่ 2 ของประเทศไทย” 

⠀⠀⠀นับเป็นอีกก้าวความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เมื่อบริษัท อีซี่คิดส์ โรโบติกส์ จำกัด (EASYKIDS) ผู้ประกอบการในโปรแกรมบ่มเพาะธุรกิจ Basecamp24 ภายใต้การดำเนินงานของ STeP ได้แสดงศักยภาพและความโดดเด่น ส่งธุรกิจด้านสื่อหุ่นยนต์เสริมการเรียนรู้และทักษะ ทะยานขึ้นคว้ารางวัลชนะเลิศ “นิลมังกร ตัวที่ 2 ของประเทศไทย” พร้อมเงินสนับสนุนกว่า 2 ล้านบาท ในรายการนิลมังกร The Reality ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการ “นิลมังกร แคมเปญ” จัดโดย NIA เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสร้าง “นวัตกรสายพันธุ์ไทย” จากทุกภูมิภาค


ที่สุดของความยินดี : STeP กวาด 7 รางวัลสุดยอดนวัตกรรม

⠀⠀⠀ที่สุดของความยินดีนี้ มอบให้แด่ 7 บริษัทผู้ประกอบการภายใต้การบ่มเพาะธุรกิจของ STeP ที่ได้รับรางวัลในการประกวดรางวัลสุดยอดนวัตกรรม ประจำปี 2566 (7 Innovation Awards 2023) ประกอบด้วย ฟางไทยแฟคทอรี่, สยามโนวาส, บริบูรณ์ฟาร์ม, อมิวสโก้ ไบโอเทค , Yorice, Anatani และ เจดับบลิว เฮอร์เบิล โดยการประกวดดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง เซเว่น อีเลฟเว่น และ 10 องค์กรพันธมิตรสำคัญระดับประเทศ เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบการและสตาร์ทอัพไทยในการสร้างธุรกิจต่อยอดความสำเร็จของผลงานไปสู่นวัตกรรมระดับสากล


ที่สุดของการส่งไม้ต่อสู่การเติบโตระดับสากล : นายกฯ “เศรษฐา” ลงพื้นที่ร่วมแลกเปลี่ยนแนวทางผลักดันสตาร์ทอัพกับ STeP

⠀⠀⠀ระหว่างที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ ณ จังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้ารับฟังการนำเสนอแพลตฟอร์มสร้างผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ “Basecamp24” ภายใต้การดูแลของ STeP จากนั้นจึงได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อเป็นแนวทางในการสนับสนุน ให้ความร่วมมือ และผลักดันสตาร์ทอัพในจังหวัดเชียงใหม่ สู่การเป็นสตาร์ทอัพระดับสากล 


ที่สุดของการผสานพลังพันธมิตร : กิจกรรม BCG HIIF 2023 ไทยจับมือเกาหลีใต้ ผลักดันนวัตกรรมการแพทย์

⠀⠀⠀STeP ในนามของ มช. ได้จัดโครงการขับเคลื่อนความร่วมมือด้าน BCG ระหว่างไทยกับสาธารณรัฐเกาหลี เกิดเป็นกิจกรรม “ BCG Model in Health and Innovation International Forum 2023 ” (BCG HIIF 2023) ผลักดันให้เกิดแผนงานความร่วมมือในสาขานวัตกรรมการแพทย์และสุขภาพบนฐานเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน เศรษฐกิจสีเขียว ระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐเกาหลีใต้ นับเป็นที่สุดแห่งการผสานพลังพันธมิตรเพื่อก่อเกิดสิ่งใหม่ในอนาคต


ที่สุดของการเป็นองค์กรไม่ตกเทรนด์ : STeP ร่วม CPALL จัดสัมมนา “SME x Influencer”

⠀⠀⠀ในยุคที่การเป็น Influencer ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในแวดวงคนมีชื่อเสียง การกระตุ้นยอดขายด้วยการปั้นตัวตนให้ธุรกิจกลายเป็นสิ่งที่มาแรงในปัจจุบัน STeP จึงรีบคว้าโอกาสนี้ ด้วยการจับมือ CPALL จัดสัมมนา “SME x Influencer” เชิญนักการตลาดคนเก่งอย่างคุณแอ๊ม (ศรัณย์ แบ่งกุศลจิต) และ Influencer ชื่อดังอย่าง “ม้าม่วง” มาให้ความรู้แบบเจาะลึกทักษะสร้างตัวตนแบบ Personal Branding และแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อจุดประกาย สร้างโอกาสให้แก่ผู้ประกอบการภูมิภาค


ที่สุดของการเป็นนวัตกร : มช. คว้ารางวัลสูงสุด Grand Prize ในเวที SIIF 2023

⠀⠀⠀นับเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง เมื่อ STeP ได้พาอาจารย์/นักวิจัย มช. บินลัดฟ้าคว้ารางวัลสูงสุด Grand Prize และเหรียญรางวัลอีก 16 รางวัล จากเวทีการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติ ภายในงาน “Seoul International Invention Fair 2023” (SIIF 2023) ซึ่งจัดขึ้นโดย Korea Invention Promotion Association (KIPA) ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวความสำเร็จ และการการันตีความสามารถของคนไทยในด้านการเป็นนวัตกร 


ที่สุดของการเป็นส่วนหนึ่งบนเวทีโลก : STeP ก้าวเป็น 1 สมาชิกใหม่ของ ASPA ในปี 2023

⠀⠀⠀ปี 2023 นับเป็นโอกาสสำคัญที่ STeP ได้ร่วมเป็นสมาชิกใหม่ของ Asian Science Park Association (ASPA) ซึ่งเป็นการรวมตัวกันขององค์กรเอกชนระดับนานาชาติ บริษัท และบุคคลที่มีองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมเข้าด้วยกัน ซึ่งมีส่วนร่วมในการพัฒนาอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจในสังคมเพื่อสร้างความร่วมมือด้านเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรมและเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย 


ที่สุดของคลื่นลูกใหม่ : ส่งไม้ต่อ นักศึกษา มช. แข่งขัน R2M ระดับประเทศ

⠀⠀⠀อีกครั้งกับความยินดียิ่ง เมื่อ STeP ได้นำทัพน้อง ๆ นักศึกษา ตัวแทนทีมจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในโครงการ จำนวน 3 ทีม ร่วมกิจกรรมการแข่งขันและนำเสนอผลงานเส้นทางสู่นวัตวณิชย์ ครั้งที่ 11 รอบระดับภูมิภาค (Research to Market : R2M2023) และได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นตัวแทนในการการแข่งขันในรอบระดับประเทศต่อไปในปี 2024 นี้


ที่สุดแห่งรางวัลระดับนานาชาติ : STeP - วช. นำทัพนักวิจัย มช. คว้ารางวัลใหญ่ “The Best Foreign Innovation”

⠀⠀⠀ปิดท้ายปี 2023 ด้วยอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ จากความสำเร็จของคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่สามารถคว้ารางวัลใหญ่ “The Best Foreign Innovation” บนเวทีโลก The 17th International Warsaw Invention Show (IWIS 2023) พร้อมด้วยรางวัลอื่นๆ รวม 8 รางวัล นับเป็นเครื่องการันตีในการสร้างการยอมรับในคุณภาพของสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมของไทยในเวทีนานาชาติในเอเชียและยุโรป ซึ่งจะสามารถสร้างโอกาสการขยายผลและเกิดการใช้ประโยชน์จากผลงานและการต่อยอดเชิงพาณิชย์ต่อไป 


และทั้งหมดนี้ คือ “ที่สุดแห่งปี 2023 ของ STeP” ที่เรารวบยอดนำมาย้อนรอยให้ได้ทบทวนกัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ปี 2024 ที่กำลังดำเนินไปนี้ จะเป็นอีกหนึ่งปีที่ STeP เราได้ส่งต่อโอกาสอันดีให้กับทุก ๆ คน สวัสดีปีใหม่จ้า


#CMUSTeP #gamechanger #MaKeInnovationSimple #CreativeSTeP #CMUSTeP2023 #HappyNewYear2024 #สวัสดีปี2567