สิ่งประดิษฐ์ก็ต้องการ ตำนานก็ต้องสร้าง Gboard CAPS นวัตกรรมปั่น ๆ สไตล์ญี่ปุ่น หมวกคีย์บอร์ดไร้สาย ใช้งานได้จริงผ่านการขยับหัว

สิ่งประดิษฐ์ก็ต้องการ ตำนานก็ต้องสร้าง Gboard CAPS นวัตกรรมปั่น ๆ สไตล์ญี่ปุ่น หมวกคีย์บอร์ดไร้สาย ใช้งานได้จริงผ่านการขยับหัว


Google สาขา Japan เขาเอาอีกแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้เคยออกผลิตภัณฑ์สุดแปลก Gboard Bar Version คีย์บอร์ดที่มีปุ่มกดเรียงยาวกันเป็นแถวเดียว ซึ่งสร้างเสียงฮือฮาในโลกโซเชียลฯ กันมาแล้ว มาคราวนี้ได้สร้างตำนานใหม่ ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ Gboard CAPS ที่เรียกได้ว่าเป็นหมวกรูปทรงคีย์แคปขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถสั่งพิมพ์ได้จริง 

โดย Gboard CAPS มีที่มาจากปัญหาของคนทำงานยุคใหม่ที่มักต้องพกพาคีย์บอร์ดไปไหนมาไหนตลอดเวลา ซึ่งสร้างภาระให้ไม่น้อย ฉะนั้นการเอาคีย์บอร์ดไปสวมไว้บนหัวเสียเลยจึงเป็นทางออก 

ซึ่งวิธีการทำงานของเจ้า Gboard CAPS ก็ไม่ได้ซับซ้อนนัก โดยภายในหมวกจะมาพร้อมกับเซนเซอร์จับทิศทางการเคลื่อนไหว ซึ่งในแต่ละองศาการหมุนของหมวกจะมีตัวอักษรกำหนดไว้ เมื่อผู้สวมใส่หมุนหัวไปตามตำแหน่งตัวอักษร และกดหมวกลงเพื่อกดเลือกพิมพ์ ตัวเซนเซอร์จะตรวจจับการเคลื่อนไหว และส่งตัวอักษรที่พิมพ์ไปยังอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อไว้ทันที (มาคิด ๆ ดูแล้ว กว่าจะพิมพ์จบหนึ่งประโยคน่าจะคอเคล็ดกันเลยทีเดียว)

Gboard CAPS ยังมาพร้อมกับแบตฯ 3.7 V ขนาด 120 mAh ที่รองรับการชาร์จผ่าน USB-C และที่สำคัญคือ ผู้ใช้งานสามารถออกแบบรูปทรงของหมวกเองได้ จะสร้างสรรค์เป็นรูปคีย์แคป หมวกแม่มด หมวกกุ๊ก หรือหมวกฟางของลูฟี่ก็ย่อมได้ด้วยกันทั้งนั้น 

สำหรับคนที่สนใจเจ้านวัตกรรมสุดปั่นนี้ ต้องบอกว่าน่าเสียดายที่ Gboard CAPS ไม่ได้มีวางขาย แต่แจกเป็น Open-sourced Code และโมเดล 3D ให้สามารถนำไปใช้งานประดิษฐ์ DIY สร้างหมวกของตัวเองกันแบบฟรี ๆ บน Github ซึ่งครั้งหน้า Google Japan เขาจะมีนวัตกรรมปั่น ๆ อะไรออกมาอีก ต้องคอยติดตามกันต่อไป 


ที่มา: https://japan.googleblog.com/2023/10/caps.html

#newsupdate #worldtrends #STePsharing #innovation #technology #CMUSTeP #MaKeInnovationSimple #CreativeSTeP #Firstmover #GboardCAPS #Gboard #Keycaps #Keyboard #GoogleJapan