ปริศนา “ทวีปซีแลนเดีย” ที่รอคอยการค้นพบกว่า 375 ปี !!

ปริศนา “ทวีปซีแลนเดีย” ที่รอคอยการค้นพบกว่า 375 ปี !! 


         “นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ทวีปนี้ยังคงเป็นปริศนาเช่นเคย ความลับของมันถูกปกป้องอย่างหนาแน่นภายใต้น้ำลึก 6,560 ฟุต มันเกิดขึ้นได้อย่างไร? จมอยู่ใต้น้ำนานเท่าไหร่? นี่เป็นเรื่องที่เราต้องรอการค้นพบ ซึ่งไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ กว่าเราจะได้เห็นมันจริงๆ...”

         เราต่างคุ้นเคยกับตำราเรียนในหนังสือ ที่บอกเราตลอดว่า ‘บนโลกนี้มีทวีปอยู่ทั้งหมด 7 ทวีป’ แต่เมื่อโลกใต้น้ำไม่ได้มีอยู่แค่ในนิยายอีกต่อไป เพราะทวีปในตำนานที่เคยจมอยู่ใต้มหาสมุทรนั้น ได้ถูกค้นพบขึ้นและกำลังจะกลายเป็น #ทวีปที่8 ของโลกและทวีปนั้นมีชื่อเรียกว่า “#ซีแลนเดีย (Zealandia)” #ทวีป

         ทวีป คือ ผืนแผ่นดินขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกันบนพื้นโลก มีพื้นกว้างใหญ่โดยไม่รวมพื้นที่ที่จมอยู่ใต้น้ำและมีเขตแดนเด่นชัดทางภูมิศาสตร์ ซึ่งจะเรียกกันว่า “ยูเรเชีย” 

         ในทางภูมิศาสตร์โลกของเรามีทวีปอยู่ทั้งหมด 7 ทวีป คือ แอฟริกา ยุโรป เอเชีย อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอนตาร์กติกาและออสเตรเลีย

         ก่อนหน้านี้ทวีปซีแลนเดียจัดอยู่ในประเภททวีปที่จมอยู่ใต้น้ำจึงเป็นทวีปที่ยังไม่ได้มีการค้นพบแต่อย่างใดนั่นเอง


#ซีแลนเดีย? 

         ซีแลนเดีย (Zealandia) หรือชื่อในภาษาเมารีเรียกกันว่า ‘เตรีอูอามาวอี’ เคยเป็นส่วนหนึ่งของมหาทวีปโบราณที่มีชื่อว่า ‘กอนด์วานา’ (Gondwana) ก่อตัวเมื่อราว 550 ล้านปีที่แล้ว เป็นมหาทวีปที่รวมแผ่นดินผืนต่างๆ ในซีกโลกใต้เอาไว้ทั้งหมด

         จากนั้นเมื่อ 105 ล้านปีที่แล้ว แผ่นเปลือกโลกสมุทรทางตะวันออกของซีแลนเดียก็เริ่มมุดตัวเข้าด้านใต้แผ่นทวีปก่อให้เกิดแรงกดดันจนแผ่นทวีปซีแลนเดียแยกตัวออกจากกันและท้ายที่สุดก็จมลงไปอยู่ใต้มหาสมุทรนั่นเอง!


#มหาทวีปกอนด์วานา (Gondwana) 

         กอร์ดวานา (Gondwana) เป็นมหาทวีปโบราณในสมัย 500 ล้านปีก่อน มีพื้นที่ประมาณ 101 ล้านตารางเมตร มีสภาพอากาศที่อบอุ่นและเป็นที่อยู่อาศัยของพืชสัตว์นานาชนิด รวมถึงสัตว์ใหญ่จาก #ยุคจูราสสิค  ซึ่งคาดว่าตอนนี้จะยังมีเศษซากฟอสซิลอยู่มากมายในชั้นหินของทวีป


#ซีแลนเดียอยู่ตรงไหน? 

         ในอดีต ซีแลนเดียเคยเป็นพื้นที่อยู่รวมกับแอนตาร์กติกา ออสเตรเลียและทวีปทางตอนใต้ ก่อนที่จะแยกออกและจมน้ำหายไปในที่สุด มีขนาดเกือบ 5 ล้านตารางกิโลเมตร  หรือประมาณครึ่งหนึ่งของทวีปออสเตรเลีย

         ปัจจุบัน แม้ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ (94%) จะยังจมอยู่ใต้มหาสมุทร ที่ลึกประมาณ 1,000 เมตร มีเพียง 6% เท่านั้นที่อยู่เหนือน้ำให้เราได้เห็น โดยจะมีเกาะเล็กๆ จำนวนหนึ่งและเกาะหลักๆอยู่ 3 เกาะเท่านั้นที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ ได้แก่ เกาะเหนือและเกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ รวมถึงเกาะนิวแคลิโดเนีย ซึ่งคาดว่าก่อนหน้านี้เคยเป็นเปลือกโลกภาคพื้นทวีปที่อยู่เหนือน้ำมาก่อน


#ทวีปในตำนาน กับการค้นหากว่า375ปี! 

         เรื่องนี้เป็นเหมือนเส้นผมบังภูเขาอยู่นาน เพราะนักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาค้นพบนานถึง #375ปี !! 

         เพราะหลังมีการค้นพบประเทศนิวซีแลนด์เป็นครั้งแรกของโลก ในปี 1642 โดย อาเบล แทสมัน (Abel Tasman) กะลาสีเรือชาวดัตช์ ทำให้นักสำรวจหลายๆคนต่างก็มีการตั้งข้อสงสัยว่า อาจมีแผ่นดินใหญ่หรือมีทวีปอีกหนึ่งทวีป ซ่อนอยู่ภายใต้เกาะนิวซีแลนด์นั่นเอง 

         ปี1895 เซอร์ เจมส์ เฮกเตอร์ (Sir James Hector) นักธรรมชาติวิทยาชาวสก็อตได้ร่วมเดินทางสำรวจเกาะต่าง ๆ นอกชายฝั่งตอนใต้ของนิวซีแลนด์ เจมส์สรุปว่า นิวซีแลนด์ เป็นเศษของภูเขาที่ก่อตัวเป็นยอดของภาคพื้นทวีปอันยิ่งใหญ่ในตำนานต่างหาก และทวีปแห่งนั้น ตอนนี้กำลังจมอยู่ใต้น้ำ ดังนั้น การค้นพบซีแลนเดียจึงยังไม่เกิดขึ้น และใช้เวลายาวนานถึง 375 ปี กว่าจะถูกพบขึ้นในปัจจุบัน!


#แล้วนักวิทยาศาสตร์รู้ได้ยังไงว่ามีแผ่นทวีปนี้อยู่? 

การวิเคราะห์สภาพทางภูมิศาสตร์จากพื้นผิวโลก ในแต่ละบริเวณที่มีความโน้มถ่วงต่างกัน

การค้นพบหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่มโหฬารบริเวณชายฝั่งประเทศเม็กซิโก ทำให้เกิดกาiสำรวจพื้นที่ใต้มหาสมุทร

การใช้ดาวเทียมทำแผนที่ความโน้มถ่วงทั่วโลก ทำให้ค้นพบแผ่นทวีปซีแลนเดีย ซึ่งทอดยาวจากแถวๆชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียผ่านมายังนิวซีแลนด์

ความเคลื่อนไหวของแผ่นเปลือกโลกในแอนตาร์กติกาตะวันตก ซึ่งเป็นที่ราบสูงใต้น้ำนอกชายฝั่งของนิวซีแลนด์

         และนอกจากความเชื่อในอดีตโบราณ จนถึงปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆในปัจจุบันที่ทำให้ง่ายต่อการสำรวจมากขึ้น จึงทำให้ “#ทวีปซีแลนเดียนั้นมีจริง”


#อะไรที่ทำให้“ซีแลนเดีย” กลายเป็น #ทวีปที่8 ของโลก!? 

มีพื้นที่ขอบเขตที่ชัดเจน แยกตัวออกมาชัดเจน

มีสภาพทางธรณีที่แตกต่างจากบริเวณรอบๆ 

ความสูงสัมพัทธ์ของแผ่นดินที่โผล่พ้นจากมหาสมุทร

มีความหลากหลายของชั้นหิน ทั้งหินอัคนี หินแปร และหินตะกอน 

มีความหนาของชั้นหินและแผ่นเปลือกโลก ประมาณ 30-40 กิโลเมตร เมื่อเทียบกับพื้นมหาสมุทรโดยรอบ

แผ่นดินและพื้นที่บริเวณที่โผล่พื้นน้ำขึ้นมานั้น มีการยกระดับขึ้นมาจากบริเวณรอบๆ 

มีขนาดของพื้นที่ใหญ่ ประมาณ 4.9 ล้าน ตรกม. ซึ่งใหญ่เกินกว่าจะเป็นอนุทวีปหรือแค่ชิ้นสิ่วนของทวีปเท่านั้น

         การค้นพบครั้งนี้ ใช้เวลาศึกษาและสำรวจเป็นเวลานาน สืบเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน โดยนักวิทยาศาสตร์ นักธรณีวิทยารวมถึงนักสำรวจ ได้วิเคราะห์ด้วยเกณฑ์การศึกษาชั้นหินทางธรณีวิทยารวมถึงศึกษาจากภาพถ่ายดาวเทียมและแรงโน้มถ่วงของมหาสมุทร  ต่างชี้ให้เห็นว่า “#ซีแลนเดียเหมาะที่จะเป็นทวีปใหม่ของโลก” #อนาคตของโลกจะเป็นยังไง? 

         มีงานวิจัยล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์ ได้คาดการณ์ไว้ว่า ในอีก 250 ล้านปีข้างหน้า จะเกิดการก่อตัวของ “#มหาทวีปใหม่”  ที่อาจกวาดล้างมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้งหมด

         ซูเปอร์คอมพิวเตอร์คำนวณ อีก 250 ล้านปี ทวีปบนโลกจะเคลื่อนกลับมารวมกันเป็น “#มหาทวีป” อีกครั้ง มนุษย์อาจต้องมีจุดจบและเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

         เพราะเมื่อในอดีตหลายร้อยล้านปีก่อน (สมัยยุคดึกดำบรรพ์) ผืนแผ่นดินบนโลกก็ไม่ได้มีการแบ่งแผ่นดินเป็นทวีป อย่างในปัจจุบัน แต่เป็นทวีปขนาดใหญ่เพียงหนึ่งเดียวที่เรียกว่า “#มหาทวีปแพนเจีย” (Pangaea) ก่อนที่จะค่อย ๆ แยกตัวจนกลายเป็นโลกอย่างที่เรารู้จักในปัจจุบันนั่นเองสิ่งมหัศจรรย์ คือ ดินแดนแห่งนี้เป็นทวีปที่แม้ตอนนี้จะจมอยู่ใต้น้ำ แต่ก็ไม่แตกแยกออกจากกันและยังคงจับตัวเหนียวแน่น และคงรูปของแผ่นดินขนาดใหญ่ไว้ได้เหมือนเดิม 

#CMUSTeP  #MakeInnovationSimple  #CreativeSTeP  #zealandia  #Gondwana  #earth   #newzealand  #ทวีปใหม่  #ทวีปที่8ของโลก   #ซีแลนเดีย  #กอนด์วานา  #ปริศนา  #ทวีปสาบสูญ  #ตํานาน  #แผนที่โลก 


อ้างอิงข้อมูล : 

BBC Travel

https://www.springnews.co.th/keep-the.../environment/841875