รู้หรือไม่ มุกโบ๊ะบ๊ะ-จังหวะคอมเมดี้ ช่วยส่งผลดีต่อการทำงาน

“#สีเหลืองเยลโล” รู้หรือไม่ มุกโบ๊ะบ๊ะ-จังหวะคอมเมดี้ ช่วยส่งผลดีต่อการทำงาน 


หากนั่งทำงานอยู่แล้วมีใครสักคนโพล่งขึ้นมาว่า “อย่างสีเหลือง” จากนั้นทุกคนก็พร้อมใจกันตอบ “เยลโล” 

นั่นหมายความว่าคุณกำลังอยู่ในบรรยากาศการทำงานที่ Productive สุด ๆ !

⠀⠀⠀เราอาจคุ้นชินกับการทำงานท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เงียบ สงบ ไม่วุ่นวาย เพื่อส่งเสริมให้เกิดการมีสมาธิในการทำงาน แต่รู้หรือไม่ว่า การเล่นมุกโบ๊ะบ๊ะ หรือการมีสถานการณ์จังหวะคอมเมดี้เกิดขึ้นในที่ทำงานบ่อย ๆ ก็ช่วยส่งผลดีต่อประสิทธิภาพการทำงานได้เช่นกัน  ชอบมุกโบ๊ะบ๊ะ ใช่ว่าจะไร้สาระเสมอไป

⠀⠀⠀มีงานวิจัยหลายชิ้นที่บอกว่า คนที่ชอบเล่นมุกโบ๊ะบ๊ะหรือคนที่ชอบเสพสื่อที่มีความตลกโปกฮา มีแนวโน้มจะเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถแก้ไขปัญหาซับซ้อน หรือรับมือกับสถานการณ์ได้ดีกว่าคนทั่วไป 

หนึ่งในนั้นคือ รายงานวิจัยหัวข้อ Better Mood and Better Performance (2010) โดย Ruby Nadler ซึ่งเป็นการทดลองแบ่งกลุ่มนักเรียนออกเป็น 3 กลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มจะได้รับชมคลิปวิดีโอเนื้อหาต่างกัน ได้แก่ คลิปตลก คลิปสารคดี และคลิปข่าวสะเทือนใจ ผลการทดลองพบว่า กลุ่มเด็กที่ได้ชมคลิปตลก สามารถแบ่งหมวดหมู่ภาพได้ดีกว่าประเภทอื่นอย่างเห็นได้ชัด จึงสรุปได้ว่า ‘อารมณ์ขัน’ ช่วยพัฒนาความสามารถในการแก้ไขปัญหาที่ต้องอาศัยการคิดที่ซับซ้อน รวมถึงช่วยส่งเสริมการคิดอย่างรอบคอบได้ดี

งานวิจัยชิ้นเดียวกันนี้ ยังได้อธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้คนมีอารมณ์ขันทำงานซับซ้อนได้ดีกว่าคนทั่วไป ว่า เมื่อใดก็ตามที่สมองของคนเราเริ่มคิดมุกหรือทำความเข้าใจมุกตลก มันจะนำไปสู่การพัฒนา “Cognitive Flexibility” หรือความยืดหยุ่นในการรับรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวของมนุษย์ ซึ่งช่วยให้สามารถแก้ปัญหาหรือพลิกแพลงโจทย์ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ไว 

เหตุผลส่วนหนึ่งก็เพราะพื้นฐานของมุกตลกนั้น ถูกสร้างขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์และไม่ได้เป็นการสื่อสารชั้นเดียว ต้องอาศัยการตีความและการคิดพลิกแพลงเพื่อทำความเข้าใจ พูดง่าย ๆ ว่า เราสามารถฝึกให้ตัวเองเป็นคนคิดไว-หัวไว และมีความครีเอทีฟขึ้นได้ ผ่านการเล่นมุกหรือเก็ตมุกตลกนั่นเอง  โบ๊ะบ๊ะด้วยกัน สมานฉันท์ สามัคคี

⠀⠀⠀การสร้างสายสัมพันธ์ที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดของมนุษย์ คือ การหัวเราะในสิ่งเดียวกัน 

เป็นที่น่าสนใจว่า “เสียงหัวเราะ” สามารถผูกโยงผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน และสร้างความเป็นกันเองให้กับคนแปลกหน้าได้ง่ายขึ้น การส่งเสริมให้เกิดเสียงหัวเราะในที่ทำงาน ไม่ว่าจะจากการรับ-ส่งมุกโบ๊ะบ๊ะ หรือการขำในสถานการณ์จังหวะคอมเมดี้ จะช่วยให้เกิดความสมานฉันท์ในหมู่พนักงาน สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำงานเป็นทีมอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นที่ยืนยันว่า “มวลอารมณ์ที่ดี (Positive Mood)” นั้น ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการทำงานได้จริง รวมถึงแบบสำรวจที่ระบุว่า ผู้นำหรือหัวหน้างานที่มีความตลกในตัว จะได้รับความน่านับถือเพิ่มขึ้นจากผู้ใต้บังคับบัญชาถึง 23% และมีคนยินดีจะทำงานด้วยมากขึ้นถึง 25% เลยทีเดียว

สรุปโดยภาพรวมง่าย ๆ ได้ว่า บรรยากาศการทำงานที่ทุกคนสามารถเฮฮาหรือมีอารมณ์ขันในเรื่องเดียวกันได้ จะช่วยส่งเสริมให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นการผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานไปในตัวอีกด้วย  สร้างออฟฟิศโบ๊ะบ๊ะได้ แต่อย่าเผลอสร้าง ‘เหยื่อ’ เด็ดขาด

⠀⠀⠀โรแวน แอตคินสัน ผู้รับบทในตำนานอย่างมิสเตอร์บีน เคยกล่าวไว้ว่า “ทุกเรื่องตลกล้วนมีเหยื่อเสมอ” 

‘เหยื่อ’ ในที่นี้หมายถึง การกลายเป็นเป้าหมายที่ถูกเสียดสีหรือทำให้อับอายด้วยมุกตลก ซึ่งมักเกิดขึ้นกับมุกตลกประเภทล้อเลียนรูปลักษณ์ เพศสภาพ การตอกย้ำในข้อผิดพลาด การเล่นมุกสองแง่สองง่าม หรือแม้กระทั่งการฉีกหน้าคนที่กำลังเล่นมุกอยู่เสียเอง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ควรระวังอย่างยิ่ง 

ความตลกเฮฮา ไม่จำเป็นต้องเกิดจากการเล่นมุกในทำนองนั้นเสมอไป ปัจจุบันเราก็ได้เห็นตัวอย่างของการเล่นมุกตลกด้วยแนวทางอื่น ๆ ที่สร้างสรรค์ เรียกเสียงฮาได้สนั่น โดยที่ไม่ต้องทำร้ายจิตใจใคร ซึ่งมือใหม่อาจเริ่มได้จากการลองเล่าเรื่องชีวิตประจำวันในมุมที่ตลก ๆ การเล่นมุกแบบเล่นคำ หรือที่ยอดฮิตสำหรับชาวออฟฟิศเลยคือการเสียดสีชีวิตทำงานตัวเองให้มองเป็นเรื่องตลกกันไปเลย 

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมอ่านสถานการณ์ก่อนเป็นอันขาด โดยเฉพาะในเวลาที่ทุกคนจริงจังกับงาน เราจะโพล่งมุกขึ้นมาก็คงไม่เหมาะนัก มิเช่นนั้น จากความปรารถนาดีเพื่อสร้างความสนุกสนาน จะกลายเป็นทำลายบรรยากาศไปโดยไม่รู้ตัวเอาได้ ⠀⠀⠀แม้เรื่องตลกหรือมุกโบ๊ะบ๊ะจะเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่ก็ต้องยอมรับโดยดุษฎีว่าของแบบนี้ หากไม่ใช่ทางจริง ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องฝืนเล่นจนตัวเองลำบากใจ เพราะการสร้างประสิทธิภาพการทำงานที่ดีไม่ได้มีวิธีเดียว สามารถทำได้อีกมากมายหลากหลายแนวทาง แต่ถ้าอยากมีส่วนร่วม ก็สามารถผันตัวไปเป็นผู้ชมก่อนได้ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดของเงื่อนไขการเล่นมุกตลกในออฟฟิศ คือเสียงหัวเราะของพนักงานอย่างเรา ๆ นี่ล่ะ  

#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #CreativeSTeP #Productive #CognitiveFlexibility #มุกตลก #ประสิทธิภาพการทำงาน 


ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก

https://www.thaihealth.or.th/อารมณ์ขันช่วยสร้างสุขใ/ 

https://techsauce.co/.../laughter-boosts-work-productivity