เหมือนหลุดมาจากอนิเมะ บริษัทญี่ปุ่นสานฝันคนรัก “Gundam” สตาร์ทอัพประเทศญี่ปุ่นพัฒนาหุ่นยนต์ขับเคลื่อนใช้งานได้จริง

เหมือนหลุดมาจากอนิเมะ บริษัทญี่ปุ่นสานฝันคนรัก “Gundam” สตาร์ทอัพประเทศญี่ปุ่นพัฒนาหุ่นยนต์ขับเคลื่อนใช้งานได้จริง 


จะเป็นอย่างไร... หากมนุษย์สามารถที่จะบังคับหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ได้จริง ซึบาเมะ อินดัสทรีส์ (Tsubame Industries) บริษัทสตาร์ทอัพของญี่ปุ่น สานฝันคนรักกันดั้ม กับการพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีลักษณะเหมือน "Mobile Suit Gundam" จากซีรีส์แอนิเมชันชื่อดัง

โดยเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อว่า “ARCHAX” ซึ่งตั้งตามชื่อของนกไดโนเสาร์อาร์คีออปเทอริกซ์ (archaeopteryx) ตัวหุ่นยนต์ถูกออกแบบมาให้ขับเคลื่อน 4 ล้อ มีความสูง 4.5 เมตร และหนัก 3.5 ตัน บริเวณตรงกลางลำตัวมีห้องควบคุมสำหรับคนขับ พร้อมจอภาพที่จะแสดงผลเชื่อมต่อกับภายนอกตัวหุ่นยนต์ เพื่อให้คนขับได้มองเห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ พร้อมกับการควบคุมบังคับการเคลื่อนไหวของแขน และมือของหุ่นยนต์ได้ทั้งหมด 26 จุดข้อต่อ ผ่าน Joystick

 ARCHAX ถูกออกแบบให้มีการใช้งานอยู่ด้วยกัน 2 โหมด ได้แก่ โหมดหุ่นยนต์ แบบตั้งตรง และโหมดยานพาหนะ ที่สามารถเดินได้ด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยผู้ขับขี่สามารถดูภาพนอกตัวหุ่นยนต์ได้ผ่านกล้อง และจอมอนิเตอร์ โดยบริษัทซึบาเมะ มีแผนจะทำหุ่นยนต์ ARCHAX ไปจัดแสดงในงาน Japan Mobility Show 2023 (หรือชื่อเดิม Tokyo Motor Show) ที่จะจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้ และเตรียมวางจำหน่ายหุ่นยนต์ 5 ตัวแรกสำหรับคนที่สนใจ ได้เป็นเจ้าของในราคาตัวละ 3,000,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 111,000,000 บาท 

สุดท้ายนี้ ทางผู้ผลิตหวังว่าในอนาคตหุ่นยนต์ตัวนี้จะไปได้ไกลกว่าการเป็นแค่ของเล่นหรือของสะสม แต่จะสามารถเอาไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ได้จริง เช่น ใช้บรรเทาภัยพิบัติ และใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศได้


ขอบคุณภาพและแหล่งที่มา: 

https://www.reuters.com/.../japan-startup-develops.../

https://www.tsubame-hi.com/ 

 #newsupdate #worldtrends #STePsharing #innovation #technology #CMUSTeP #MaKeInnovationSimple #CreativeSTeP #Firstmover #Gundam #TsubameIndustries #japan #MobileSuitGundam #ARCHAX #JapanMobilityShow2023 #TokyoMotorShow #archaeopteryx