Arco del Tiempo นาฬิกาแดดพร้อมแผงโซลาเซลล์ ประติมากรรมถาวรจุดเชื่อมต่อระหว่างศิลปะและเทคโนโลยี แหล่งพลังงานหมุนเวียนที่จะเข้ามาเพิ่มมูลค่าให้กับเมือง

“นาฬิกาแดด” สิ่งที่มีมานานตั้งแต่โบราณ ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือในการใช้บอกเวลาของมนุษย์ โดยการวัดเวลาในตอนกลางวันจากตำแหน่งของดวงอาทิตย์ นาฬิกาแดดนับเป็นสิ่งที่น่าสนใจจากภูมิปัญญาของมนุษย์ ในฐานะสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดจากศาสตร์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิศวกรรม ศิลปกรรม หรือสถาปัตยกรรม ถือเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียนวัตกรรมใหม่ ๆ ในอนาคตเลยทีเดียว

Arco del Tiempo อีกหนึ่งในประติมากรรมถาวรแห่งใหม่ของเมือนฮิวสตัน ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแนวความคิดของ “นาฬิกาแดด” ประติมากรรมที่ทำหน้าที่เป็นทั้งแหล่งพลังงาน นาฬิกา รวมไปจนถึงเป็นสถานที่จัดงานแสดงต่าง ๆ เช่น การแสดงดนตรี เหมาะสำหรับคนในท้องถิ่นและผู้มาเยือนเพื่อพบปะ พักผ่อน สัมผัสประสบการณ์ และใช้เวลาร่วมกัน เสมือนเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังเปรียบได้กับประตูสู่ย่านอีสต์เอนด์

ในการทำงานของประติมากรรมถาวรชิ้นนี้ ถูกกำหนดและปรับแต่งให้เข้ากับละติจูดและลองจิจูดของฮิวสตัน การเคลื่อนที่ในแต่ละวันของดวงอาทิตย์บนท้องฟ้าตลอดทั้งปี เส้นทางของดวงอาทิตย์ที่เคลื่อนไปบนท้องฟ้า การใหญ่ขึ้นและลดลงเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตก เพื่อให้ลำแสงแต่ละเส้นมีองค์ประกอบอย่างละเอียดและแม่นยำตลอดทั้งฤดูกาล รวมถึงรายชั่วโมง ซึ่งซุ้มประตูประติมากรรมถาวรนี้ถูกประดับไปด้วยแผงโซลาร์เซลล์ โดยจะผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 400,000 กิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี เทียบเท่ากับความต้องการบ้านในเท็กซัสจำนวน 40 หลัง และชดเชยพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่า 100% พลังงานที่ได้รับมานี้จะถูกจ่ายให้กับสถานที่บริเวณใกล้เคียงอย่างศูนย์กลางวัฒนธรรม ในตอนกลางคืนพื้นที่ภายในซุ้มประตูจะถูกใช้เป็นเวทีสำหรับจัดกิจกรรมสาธารณะกลางแจ้ง นับเป็นงานในแขนงศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวิทยาศาสตร์และพลังงานหมุนเวียน เรียกได้ว่าเป็นสะพานเชื่อมระหว่างศิลปะและเทคโนโลยี ส่งเสริมวัตถุประสงค์ทางการศึกษาไปพร้อมกับการปรับปรุงพื้นที่สาธารณะ 

ประติมากรรมถาวรชิ้นนี้ คาดว่าจะปรากฎให้ได้เห็นและใช้งานกันในปี 2567 จากการทำงานร่วมกันของศิลปินและสถาปนิกจากเบอร์ลิน ริคคาร์โด้ มาริอาโน โครงการนี้เป็นจุดสูงสุดของการวางแผนหลายปีโดย Land Art Generator Initiative (LAGI) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่อุทิศตนเพื่อพัฒนาโซลูชั่นด้านสภาพอากาศผ่านงานศิลปะและการออกแบบ

#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #STePInnoNews #newsupdate #Art #Architecture #Innovation #publicspace


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก:

https://houstontx.gov/moc/arco-del-tiempo.html

https://www.thaipbs.or.th/news/content/330801

https://www.designboom.com/.../worlds-largest-sundial.../