>


ทั้งฝุ่น ทั้งไวรัส รุมเร้าไม่ไหว มาเช็คกันหน่อย #หน้ากากแบบไหนป้องกันอะไรได้บ้าง?
2023-03-31

       สถานการณ์โควิด-19 เพิ่งให้มีการผ่อนคลายการสวมใส่หน้ากากอนามัยไปได้ไม่นาน คนไทยเราก็ต้องหยิบหน้ากากขึ้นมาใส่อยากเคร่งครัดอีกครั้ง เมื่อสถานการณ์ฝุ่นควันในอากาศตอนนี้ดูจะหนักหน่วงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะฝุ่นละออง PM 2.5 ที่หนาแน่นจนเห็นได้ด้วยตาเปล่า เรียกว่าเจอทั้งฝุ่น ทั้งไวรัส รุมเร้ากันเลยทีเดียว 
       หน้ากากอนามัย จึงกลายเป็นของสำคัญที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต ซึ่งปัจจุบันในท้องตลาด ก็มีให้เลือกสรรมากมายเหลือเกิน ด้วยเหตุนี้ STeP จึงอยากชวนมาเช็คกันสักนิด ว่าหน้ากากอนามัยแต่ละแบบ แต่ละประเภท มีประสิทธิภาพสามารถป้องกันอะไรได้บ้าง 

หน้ากากอนามัยทั่วไป/ หน้ากากแบบผ้า มีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบที่ผลิตจากผ้าฝ้าย กับแบบที่ผลิตจากใยสังเคราะห์ซ้อนทบกัน สามารถกรองฝุ่นละออง ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และการกระจายของน้ำมูก-น้ำลายได้
► หน้ากากอนามัยแบบฟองน้ำ ผลิตจากโพลียูรีเทนคาร์บอน สามารถกันฝุ่นละอองและเกสรดอกไม้ขนาดเล็กทั่วไป อีกทั้งยังกรองอากาศได้ดี สามารถซักทำความสะอาด และนำกลับมาใช้ซ้ำได้
► หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ผลิตจากผ้าหรือพอลิโพรไพลีน ซึ่งปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส รวมถึงฝุ่นและเกสรดอกไม้ได้ขนาดเล็กสุดที่ 3 ไมครอน วิธีใส่ควรใส่โดยนำด้านสีเขียว/ฟ้าออกด้านหน้า
► หน้ากากอนามัยคาร์บอน ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ 4 ชั้นกรอง เสริมชั้นคาร์บอน มีจุดเด่นคือกรองกลิ่นได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยชนิดอื่น สามารถกันเชื้อแบคทีเรีย ฝุ่น และเกสรดอกไม้ได้ขนาดเล็กสุดที่ 3 ไมครอนได้
► หน้ากากอนามัย KF94 หน้ากากมาตรฐานระดับ Class 1 ของเกาหลี มีแผ่นกรอง 4 ชั้น และทรงหน้ากากที่เข้ากับรูปหน้า ไม่อ่อนหรือยับย่นเวลาสวมใส่ สามารถกันได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับฝุ่น PM 2.5 สามารถป้องกันได้ 94% ถ้าอยากได้ประสิทธิภาพสูงสุด ต้องสวมใส่ให้มิดชิด ไม่มีรูรั่วที่หน้ากาก
► หน้ากากอนามัย N95 ผลิตจากโพลีโพรพีลีน มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูง รูปทรงโค้งครอบลงไปที่บริเวณหน้า จมูก และปากได้อย่างมิดชิด สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรีย-เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างไม่มีปัญหา และสามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 โดยมีประสิทธิภาพในการกรองสูงถึง 95%
► หน้ากากอนามัย FFP1-FFP2 เป็นหน้ากากที่มาพร้อมตัวกรองอนุภาค ทำให้สวมใส่สบาย หายใจคล่อง แต่ยังได้การป้องกันที่สูง โดยสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงฝุ่น PM 2.5 ได้ไม่น้อยกว่า 94% และยังสามารถกรองสารอันตราย จำพวกสารเคมีฟูมโลหะได้อีกด้วย
► หน้ากากอนามัยนวัตกรรมใหม่ ผลิตจากพลาสติกใส ฉีดขึ้นรูป สามารถเปลี่ยนตัวกรองได้ ขอบซิลิโคนยืดหยุ่นแนบกระชับใบหน้าผู้สวมใส่ ช่วยลดการระคายเคือง ทำให้หายใจสะดวก ลดการอับชื้น สามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสโควิด-19 และฝุ่น PM 2.5 ไปจนถึงอนุภาคขนาด 0.1 ไมครอน ได้สูงถึง 99% 

เกล็ดความรู้ปิดท้าย
yes หน้ากากอนามัยทุกชนิด สามารถป้องกันการกระจายของน้ำมูก-น้ำลาย ซึ่งเป็นตัวแพร่เชื้อโควิด-19 ได้ แต่ไม่ใช่ทุกชนิดที่สามารถป้องกันการเล็ดลอดของเชื้อโควิด-19 ที่มากับฝุ่นขนาดเล็กได้ หากต้องการประสิทธิภาพป้องกันสูงสุด ควรเลือกใช้หน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันละอองขนาดเล็กตั้งแต่ 3 ไมครอนลงไป
yes เช่นเดียวกัน หากต้องการหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ ควรเลือกหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันละอองขนาดเล็กได้ถึง 0.1 – 0.3 ไมครอน 

⠀หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อหน้ากากอนามัยได้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเอง ในช่วงสถานการณ์ฝุ่นควันและเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่หมดไปอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์นี้ มาร่วมกันรักษาสุขภาพให้กับตัวเองกันเถอะ