ทูตสหภาพยุโรปนำทีมเยี่ยมเยือนอุทยานวิทย์ มช. หารือความร่วมมือเพื่อการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ
2023-03-20

รศ.ดร.ปิติวัฒน์ วัฒนชัย ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหารอุทยานฯ ให้การต้อนรับ นายเดวิด เดลี เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ในโอกาสนำคณะทูตจากจากสหภาพยุโรป 11 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย เบลเยียม ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โรมาเนีย สโลวาเกีย และสเปน เพื่อหารือแลกเปลี่ยนความร่วมมือภายใต้โครงการความร่วมมือระหว่างเมืองและภูมิภาคนานาชาติ (International Urban and Regional Cooperation - IURC) เพื่อการพัฒนาเมือง โดยตั้งเป้าเสริมความร่วมมือระหว่างเมืองเชียงใหม่ ประเทศไทย และเมืองกรานาดา ประเทศสเปน ในด้านเมืองอัจฉริยะและนวัตกรรมดิจิทัลให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น ณ The Brick X @nsp อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่)

ในการนี้ ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ภาคเหนือ ร่วมเสวนาหัวข้อ “กรอบแนวคิดการเสนอจัดตั้ง คณะกรรมการด้านพันธกิจสากล ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย” โดยมี รศ.ดร.ปิติวัฒน์ กล่าวถึง บทบาทการดำเนินงานของอุทยานฯ และแนวทางการทำความร่วมมือในอนาคตระหว่างผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ได้ให้ บริษัท เออบัน เดต้า คอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท เดอะ พอสสิเบิ้ล จำกัด 2 บริษัทสตาร์ทอัพเข้า Pitching เสนอผลการดำเนินธุรกิจดังกล่าว ก่อนนำคณะนักการทูตสหภาพยุโรปเยี่ยมชมพื้นที่สนับสนุนสตาร์ทอัพในโปรแกรม Basecamp 24 และปิดท้ายที่ NSP INNO STORE