>


พื้นที่สานฝัน Startup และ SMEs ยกระดับผลิตภัณฑ์ต้นแบบด้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีมูลค่าสูง ด้วย 4 สายการผลิต จากโรงงานต้นแบบฯ
2022-06-30

ผู้ประกอบการ หรือ สตาร์ทอัพ ที่มีผลิตภัณฑ์แต่ !!! ประสบปัญหาด้านกำลังการผลิต อยากผลิตได้จำนวนมาก แต่ไม่มีเงินลงทุนซื้อเครื่องจักรทำอย่างไรดี ???

วันนี้ STeP จะพาล้วงลึกเบื้องหลัง 4 สายการผลิต จากโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร (Innovative Food Fabrication Pilot Plant) ที่ช่วยสานฝันด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ด้านอาหารและเครื่องดื่ม 

 

โรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร ให้บริการ 4 สายการผลิต มีอะไรบ้างมาดูกัน 

 •  Acid Food Process 
  กระบวนการผลิตอาหารแปรรูปประเภทปรับกรด ที่มีค่า pH ต่ำกว่า 4.6 และถูกแปรรูปหรือให้ความร้อนก่อนบรรจุ เช่น เครื่องดื่มจากผลไม้, ซอส และแยม เป็นต้น
 • Low Acid Food Process 
  กระบวนการผลิตอาหารแปรรูปประเภทกรดต่ำ ที่มีค่า pH สูงกว่า 4.6 และมีค่า Water Activity มากกว่า 0.85 ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น นม และเครื่องดื่มหรืออาหารในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท
 • Dehydration Process 
  กระบวนการผลิตอาหารแปรรูปด้วยการทำแห้ง หรือการลดความชื้นของอาหาร เช่น ผลิตภัณฑ์ชงละลายประเภทผง (นมผง ชาผง กาแฟ), ผัก ผลไม้อบแห้ง และผลิตภัณฑ์อัดเม็ดหรือแคปซูลแบบนิ่ม เป็นต้น
 • Advanced Process 
  กระบวนการแปรรูปด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ครอบคลุมกระบวนการทั้งการเตรียมและถนอมอาหารให้คงคุณค่าทางโภชนาการ สี กลิ่นรส และอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ เช่น สารสกัด, สารให้กลิ่นรส, น้ำมัน และเครื่องดื่มที่ให้สารอาหารสูง เป็นต้น

 

หากสนใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนกระบวนการผลิต หรือมีไอเดีย มีวัตถุดิบ ที่พร้อมต่อยอด มาหาเราได้ที่โรงงานต้นแบบฯ เรามีทีมเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำปรึกษาทุกกรณี หรือต้องการเข้ามาใช้บริการเครื่องจักรภายในโรงงานต้นแบบฯ ติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างเลยจ้า

 

โรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร  อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เปิดบริการวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 – 17.00 น.
โทร.064-8149324, 086-5878288, 092-8528155
อีเมล:  foodfab@step.cmu.ac.th