__________
หนึ่งคำสั้น ๆ จากปากของผู้ประกอบการ เอ่ยถึงความรู้สึกต่อสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญ เมื่อมีความคิดริเริ่มจะสร้างหรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมาสักชิ้น
⠀⠀⠀‘ยาก’ ที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่หมายถึง มักไม่ใช่ความยากในขั้นตอนของคิดไอเดียใหม่ ๆ แต่เป็น ‘ความยุ่งยาก’ ของการหาที่ทางเพื่อผลิตให้สินค้านั้นเกิดขึ้นได้จริง รวมถึงการมองหาพื้นที่สำหรับการทดสอบผลิตภัณฑ์เพื่อให้สินค้าเหล่านั้นได้การรับรองมาตรฐานอย่างถูกต้องก่อนออกวางจำหน่าย
สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย SME หรือวิสาหกิจชุมชน ที่ต้องพึ่งพาตัวเองด้วยทรัพยากรและเงินทุนที่จำกัด ความยุ่งยากเหล่านี้ มีผลอย่างยิ่งที่จะทำให้พวกเขาล้มเลิกความตั้งใจไปเสียก่อนที่สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ใหม่นั้นจะสำเร็จได้วางขายสู่ท้องตลอด
⠀⠀⠀STeP ไม่อยากให้ใครต้องถูกตัดโอกาสไปเพียงเพราะคำว่า ‘ยาก’
⠀⠀⠀เราจึงมีบริการเครื่องจักรสำหรับการผลิตอาหารและห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์อาหารโดยเฉพาะ ภายใต้การดูแลของ ‘ทีม FOODFABR’ และ ‘ทีม LES’ ที่สามารถส่งต่อการทำงานกันได้อย่างไร้รอยต่อ
เพื่อให้ผู้ประกอบการตัวเล็ก ๆ ที่มีความคิดริเริ่มอยากสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่หรือต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์เดิม ได้มีที่ทางสำหรับการทดลองผลิตสินค้าของตัวเองในปริมาณน้อย ๆ ช่วยลดค่าใช้จ่าย ขยายโอกาสให้ลองผิด-ลองถูกได้มากขึ้น ทั้งยังสามารถส่งต่อผลิตภัณฑ์เข้ารับการตรวจวิเคราะห์ด้านต่าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการยื่นขอมาตรฐานรับรองได้ทันที โดยที่ผู้ประกอบการไม่ต้องพบเจอความยุ่งยากใดใดเลย
และเพื่อให้มองเห็น ‘ความง่ายยย’ ที่เราเตรียมพร้อมไว้ให้ทุกคนมากขึ้น จึงอยากชวนมาทำความรู้จักบริการทีละส่วนไปพร้อม ๆ กัน
⠀⠀⠀ภายในระบบนิเวศของ STeP เรามีทีม FOODFABR ผู้เชี่ยวชาญด้านสายการผลิตสำหรับกลุ่มธุรกิจอาหาร คอยให้บริการสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการใช้งานเครี่องจักรหรือเครื่องมือ สำหรับทดลองผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับการลงทุน ซึ่งให้การการันตีทั้งคุณภาพ ตรงตามมาตรฐาน และครอบคลุมทุกประเภทในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร อีกทั้งยังมีในส่วนของการให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาสินค้าหรือกระบวนการผลิตและแปรรูปอาหารด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง
เรียกว่าเพียงแค่พกวัตถุดิบและไอเดียมาหา ทีม FOODFABR ก็สามารถได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงความต้องการกลับไปได้เลยง่าย ๆ
⠀⠀⠀และเพื่อให้การสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ของผู้ประกอบการเป็นไปอย่างครบวงจรได้จริง เราจึงมีทีม LES ที่คอยสนับสนุนและให้บริการทดสอบวิเคราะห์ ทั้งในส่วนของกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร การเกษตร และเทคโนโลยีชีวภาพ ด้วยมาตรฐานและการประกันคุณภาพการบริการ เพื่อให้ผู้ประกอบการที่ต้องการประเมิณคุณภาพของสินค้า หรือนำไปใช้ประกอบในการจัดทำฉลากโภชนาการ (Nutrition Labeling) หรือใช้ยื่นขอมาตรฐานต่าง ๆ อาทิ อย. GHP&HACCP หรือ มผช. ตามแต่กฎหมายกำหนด เพื่อขยายผลให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองสามารถวางขายได้ในตลาดที่กว้างขึ้น
เพียงแค่บอกมาว่า “ผลิตอะไร” และ “ขายที่ไหน” ทางทีม LES เอง ก็พร้อมให้คำปรึกษาและอำนวยความสะดวกด้านการวิเคราะห์ตัวอย่างแก่ผู้ประกอบการทุกคน
⠀⠀⠀ไม่เพียงการผลิตสินและผลิตภัณฑ์ด้านธุรกิจอาหารเท่านั้น ทีม FOODFABR และ ทีม LES ยังให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ ด้วยการประสานส่งต่อโจทย์ไปยังหน่วยงานเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ให้ผู้ประกอบการได้เข้ารับบริการที่เหมาะสมและตรงจุด โดยที่จะมีทั้งสองทีมนี้ดูแลไปจนสุดทาง เพราะพวกเขาอยากให้ทุกความต้องการมัน ‘ง่าย’ สำหรับทุกคน
⠀⠀⠀ถึงตรงนี้ อยากให้ผู้ประกอบการทุกคนวางใจได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นเกษตร ร้านค้ารายย่อย SME วิสาหกิจชุมชน หรือแม้แต่คนตัวเล็ก ๆ ที่มีความฝันอยากมีสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่วางขายได้จริงเป็นของตัวเอง แค่บอกความต้องการของคุณมาที่ Facebook: CMUSTeP หรือเดินทางมาหาเราโดยตรงได้ที่ อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่)
#CMUSTeP #MakeInnovationSimple #CreativeSTeP #knowWhatWeDo #ผลิตอาหาร #โรงงานต้นแบบ #ห้องแล็ป #ทดสอบอาหาร